UI UX là gì? Tại sao cần thiết kế web chuẩn UI UX

UI và UX là 2 thuật ngữ thường được nhắc tới khi các lập trình viên hoặc designer thực hiện thiết kế, lập trình website, app mobile. Nhìn chung, UX design được hiểu là có sự liên quan đến việc phân tích và kỹ thuật, còn UI design thì có thể hiểu đơn giản là những công việc liên quan đến thiết kế đồ họa và có một số phần khác phức tạp. Mời bạn tìm hiểu chi thiết về thiết kế UI UX là gì trong bài viết dưới đây của Inkulal.

UI UX là gì?

UI design

UI design hay User Interface Design, nghĩa là thiết kế giao diện người dùng. Trong một số sản phẩm công nghệ, giao diện được đánh giá là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng bởi nó sẽ tiếp xúc trực tiếp và mang đến trải nghiệm thực tế cho người dùng. Vì nó chính là thứ trực tiếp mang lại cho khách hàng cảm nhận chân thực, rõ nét nhất.

Chính vì vậy, UI design đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút, tạo thiện cả cũng như sự yêu thích cho người dùng với một sản phẩm kỹ thuật số bất kỳ. Những người tạo ra thiết kế cho phần giao diện này được gọi là UI designer.

UI sẽ tiến hành nghiên cứu và tiếp nhận thông tin từ UX designer. Từ đó, đưa ra những thiết kế giao diện cho các ứng dụng, các phần mềm trên máy tính, điện thoại và cả website với những yếu tố gồm hình ảnh, màu sắc, ngôn ngữ, cách sắp xếp layout của sản phẩm kỹ thuật số, trình bày bố cục…

Ngoài ra, UI designer còn phụ trách cả các Digital Product. Nói theo cách khác thì UI designer là người sẽ tạo ra quá trình hướng dẫn người sử dụng một cách trực quan thông qua chính giao diện của sản phẩm đó.

UX design

UX design hay User Experience Design, nghĩa là tối ưu trải nghiệm của người dùng, tối ưu experience. Đây chính là những người sẽ tự đặt mình vào vị trí của khách hàng để trải nghiệm về giao diện, những tính năng của sản phẩm kỹ thuật số đó. Từ đó, họ có thể đưa ra những đánh giá chính xác với trải nghiệm thực tế nhất.

Tiếp theo, các UX designer này sẽ tiếp cận sản phẩm để tìm các lỗi hay gặp phải hoặc những bất tiện trong quá trình sử dụng của người dùng. Phân tích nguyên nhân, đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục để gửi về cho UI designer. Riêng UX sẽ đảm bảo về tính logic của sản phẩm theo từng bước, điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Bên cạnh đó, để thực hiện công việc tốt hơn, UX design còn phải thường xuyên quan sát và tìm hiểu các hành vi của khách hàng về sở thích, thói quen của họ với sản phẩm. Từ đó, đưa ra những cải thiện, nâng cấp để mang đến sự hứng thú giúp níu giữ người dùng ở lại với sản phẩm của mình. Tóm lại, UX designer sẽ chịu trách nhiệm gồm nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm, nội dung và tạo mẫu để kiểm tra chất lượng kết quả.

Mối quan hệ giữa UI UX là gì?

Thực tế, hiện vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn giữa UI và UX bởi chúng có một mối quan hệ vô cùng mật thiết với nhau. Có nhiều người cho rằng UX quan trọng hơn UI hay ngược lại hoặc chúng quan trọng như nhau. Tuy nhiên, các bạn cần hiểu rõ cả 2 yếu tố này đều đóng những vai trò quan trọng nhất định trong thiết kế. Chúng hỗ trợ cho nhau để tạo ra những tác phần hoàn hảo bằng cách kết hợp với nhau. Mục đích chung đều là mang đến cho người dùng một trải nghiệm tuyệt vời và thoải mái nhất.

Một giao diện xấu thì dù cho có đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hay có tốc độ load nhanh thì cũng không thể gây được ấn tượng với khách hàng. Ngay từ ấn tượng đầu tiên không tốt đẹp cũng có thể khiến cho họ bỏ đi.

Ngược lại, một giao diện đẹp, có sự sáng tạo những thao tác kém, tốc độ load chậm, tốn nhiều thời gian của người dùng thì họ cũng không hứng thú mà quay lại lần thứ 2. Chính vì vậy, để thiết kế được một website chuẩn UI, UX thì không thể tách biệt 2 yếu tố này mà cần phải có sự kết hợp hài hòa. Áp dụng chúng một cách hợp lý để mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Tại sao nên thiết kế website chuẩn UI UX

Thiết kế web không đơn giản chỉ là thiết kế theo yêu cầu hay mục đích của riêng một cá nhân nào mà là để phục vụ cho nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn đang muốn hướng tới. Nếu như muốn quảng bá thương hiệu, hình ảnh tốt, bán được nhiều hàng thì điều quan trọng là bạn phải nắm bắt được thị hiếu của người dùng cũng như đáp ứng tốt những yêu cầu của họ.

Theo đó, việc tạo một website ấn tượng, mang đến trải nghiệm thú vị là vô cùng quan trọng. Giao diện của một website chính là thứ đầu tiên đập vào mắt của người dùng. Do đó, nó chính là điểm quan trọng giúp tôn lên vẻ đẹp cho website của bạn. Hãy nhớ, khách hàng có thể thoát ra ngay khi họ thấy giao diện website của bạn không tốt.

Ngược lại, họ có thể click, dạo quanh web hay thậm chí là đặt hàng ngay và trở thành khách hàng của bạn. Và để đạt được điều này thì UI và UX là những công cụ nhất định không được bỏ qua. Nếu lập trình website không chuẩn UI, UX hay sử dụng chúng không đồng đều có thể sẽ khiến cho bạn mất đi khách hàng tiềm năng. Yếu tố chuẩn UX UI đặc biệt được các công ty lập trình như công ty thiết kế website Mona Media.

Quy trình thiết kế UI UX cho website

Để tạo ra được một website chuẩn UI UX hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết khi thiết kế các bạn cần thực hiện theo đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn thì mới mang lại được hiệu quả tốt nhất:

  • Bước 1: Việc đầu tiên mà các bạn cần làm đó chính là nghiên cứu nội dung cũng như định hướng phát triển trong tương lai. Xác định được chính xác mong muốn, yêu cầu của khách hàng thì khi thực hiện web design mới đúng chuẩn, phù hợp.
  • Bước 2: Tìm hiểu thật kỹ về câu chuyện thương hiệu và hình ảnh đại diện mà khách hàng muốn sử dụng để có thể đưa ra được một định hướng phù hợp.
  • Bước 3: Lên mẫu phác thảo cơ bản. Việc thiết kế giao diện UI cần dựa trên những thông tin mà bạn đã thu thập được trước đó.
  • Bước 4: Sử dụng những phần mềm hỗ trợ thiết kế web như Illustrator hay Photocopy để thiết kế giao diện. Sử dụng phần mềm hoàn thiện giao diện sẽ giúp đảm bảo chất lượng của giao diện trên mọi phương tiện.
  • Bước 5: Ở bước này, những người thực hiện thiết kế UI UX cần phải trao đổi với người dùng. Cho phép họ thực hiện quá trình khảo nghiệm và đưa ra những feedback cụ thể. Điều này sẽ giúp việc chỉnh sửa giao diện được thực hiện một cách chính xác.
  • Bước 6: Xây dựng phiên bản UX dành cho web thông qua một phần mềm lập trình khác
  • Bước 7: Người thực hiện thiết kế web tiến hành hoàn thiện sản phẩm đạt chuẩn UI UX theo đúng những yêu cầu ban đầu đã đặt ra.

Như thế nào thì được xem là thiết kế UI UX tốt, chất lượng?

UI UX quan trọng khi bạn thiết kế mọi loại website từ thiết kế website nội thất, thiết kế website bds, giới thiệu doanh nghiệp cho đến website giáo dục… Tuy nhiên, như thế nào là một thiết kế UI, UX tốt thì không phải ai nắm rõ. Theo đó, một website được thiết kế theo chuẩn UI và UX cần đảm bảo được những tiêu chí sau:

  • Truyền tải được thông điệp: Điều đầu tiên và cũng vô cùng quan trọng khi thiết kế website chuẩn UI và UX là bạn cần phải xác định rõ mục tiêu tạo ra website đó của bạn là gì? Đây chính là thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến cho khách hàng. Từ đó, đưa ra phương án để thể hiện nó và bắt đầu thiết kế.
  • Điều hướng và có tính khả dụng: Đây cũng chính là yếu tố có liên quan trực tiếp đến việc SEO. Giao diện cùng những thanh menu cần phải được sắp xếp một cách khoa học. Không chỉ cần đảm bảo giao diện thân thiện mà nó còn phải đảm bảo việc chuyển hướng đến những sản phẩm khác dễ dàng thông qua những cú click chuột đơn giản.
  • Sự rõ ràng và mạch lạc: Khi thiết kế web chuẩn UI, UX các bạn cần lưu ý tỷ lệ, khoảng cách giữa các phần mềm phải có sự hợp lý, font chữ, màu sắc, hình ảnh cần có sự hài hóa giúp khách hàng truy cập dễ nhìn hơn.

Trong thời đại mạng internet phát triển mạnh mẽ, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ thì việc tạo ra những website chất lượng trở thành mong muốn của nhiều người. Hi vọng với những thông tin về thiết kế website UI UX là gì sẽ giúp bạn hiểu và có được cái nhìn tổng quát nhất, hiểu rõ về UI, UX cũng như tầm quan trọng của chúng.