Https là gì? Vì sao nên sử dụng HTTPS trong thiết kế web

https.

HTTPS trong thiết kế web là một trong những tiêu chí phải có nếu bạn muốn đưa website lên top đầu Google. Google không chỉ đánh giá cao một trang web qua mật độ từ khóa hợp lý, nội dung chất lượng mà còn ở độ bảo mật cao, không để lộ thông tin gây hại cho người dùng dưới bất kỳ hình thức nào.

Nếu bạn muốn tìm hiểu vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

HTTPS trong thiết kế web là gì?

HTTPS (tên đầy đủ là Hypertext Transfer Protocol Secure) là một giao thức tích hợp cả hai loại giao thức HTTP thông thường và giao thức bảo mật SSL, TLS. Giao thức tích hợp này có khả năng tạo nên màng chắn bảo vệ cầu nối trao đổi thông tin giữa website và người dùng, giúp các thông tin được trao đổi bảo mật hơn, không ai có thể xâm nhập vào.

HTTPS trong thiết kế web.
HTTPS trong thiết kế web.

HTTPS trong thiết kế web đang được ưa chuộng nhiều hơn so với HTTP thông thường bởi những ưu điểm kể trên. Ngoài ra, nó còn là một quy định “bất thành văn” của hầu hết các công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo,…) để website của bạn có thể xếp hạng cao hơn trên top kết quả tìm kiếm. Chính vì thế, HTTPS đang dần đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các hoạt động Internet của website (mua bán, xin thông tin tư vấn, thanh toán…).

Để có thể phát huy tính năng bảo mật cao này, một HTTPS trong thiết kế web phải đảm bảo được cấu thành từ 3 yếu tố cơ bản sau:

  • Bảo mật (Confidetiality): Đảm bảo thông tin truyền tải giữa website vào người dùng bảo mật khỏi bất kỳ hacker nào bằng một phương thức mã hóa (encryption) hiện đại, chất lượng.
  • Trung thưc (Integrity): Phương thức Hashing được ứng dụng vào giao thức bảo mật này để tạo độ tin tưởng cao cho người dùng đối với các thông tin mà website cung cấp.
  • Tính xác thực (Authenticity): Tất cả các website có giao thức Https đều đã được xác thực và bảo mật, không có bất kỳ trang web nào có thể nhái lại nhằm cho bất kỳ mục đích xấu nào (đánh cắp thông tin, hạ thấp uy tín của trang chính chủ,…)

Cách nhận biết HTTPS trong thiết kế web?

Thực tế, chúng ta có rất nhiều cách để nhận biết HTTPS. Chúng tôi xin chỉ ra một vài cách cơ bản để phát hiện website này có giao thức HTTPS hay không nhé.

Cách nhận biết https trong thiết kế web.
Cách nhận biết https trong thiết kế web.

Đầu tiên, bạn có thể theo dõi trên thanh địa chỉ của trình duyệt website. Bắt đầu một địa chỉ website luôn có các ký tự đầu tiên là http:/… hoặc https://… Các ký hiệu này chính là tên giao thức được sử dụng cho địa chỉ website ấy. Ngoài ra, các trang web không có giao thức HTTPS sẽ hiện lên dấu chấm than màu đỏ ngay trước thanh địa chỉ website.

Đặc biệt, trên trình duyệt Google Chrome hay Cốc Cốc, nếu bạn truy cập vào các trang không có giao thức HTTPS, trình duyệt sẽ tự động chặn tự động truy cập và cảnh báo ngay cho người dùng.

Lý do nên sử dụng HTTPS trong thiết kế web?

Những lý do bạn nên sử dụng Https.
Những lý do bạn nên sử dụng Https.

1. HTTPS trong thiết kế web giúp tăng xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm

Các công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay, điển hình là Google, đánh giá rất cao các trang có giao thức HTTPS, và âm thầm ưu tiên đẩy các trang này lên top kết quả tìm kiếm hơn so với các trang không có HTTPS trong thiết kế web. Sở dĩ các công cụ tìm kiếm làm như vậy là vì họ muốn tăng trải nghiệm cho người dùng, bảo vệ người dùng khỏi những website không an toàn.

2. HTTPS trong thiết kế web cải thiện độ bảo mật

Như đã đề cập ở trên, HTTPS đảm bảo 3 yếu tố bảo mật, trung thực và tính xác thực. Vì thế, các trang web có HTTPS thường có độ bảo mật cao hơn, giúp các thông tin được trao đổi giữa website và người dùng không bị rò rỉ hoặc xâm nhập bởi các hacker. Chính bởi ưu điểm đó mà Google đánh giá cao các website có HTTPS.

3. HTTPS trong thiết kế web giúp cập nhật nhãn trình duyệt

Nếu website của bạn có giao thức bảo mật HTTPS, các trình duyệt website sẽ tự động cập nhật nhãn bảo mật cao trên thanh địa chỉ. Điều này sẽ giúp website đạt độ tin tưởng cao hơn đối với người dùng. Đặc biệt, trình duyệt Google Chrome đã cập nhật thêm nhãn “Không an toàn” màu đỏ nổi bật cho các trang không tích hợp giao thức bảo mật HTTPS. Vì vậy, hãy tích hợp HTTPS trong thiết kế web ngay, trước khi website của bạn bị liệt vào “danh sách đen” của các trình duyệt.

4. HTTPS trong thiết kế web giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website

Một trong những tiêu chí giúp việc marketing qua website hiệu quả chính là việc thúc đẩy mua hàng online, hoặc kêu gọi người dùng để lại thông tin để được tư vấn. Và để điều này trở thành hiện thực, người dùng cần phải cảm thấy an toàn khi thực hiện các thao tác trao đổi thông tin trên website.

Điều mà đa số người dùng lo ngại khi truy cập vào một website chính là việc để lộ thông tin cá nhân, dẫn đến bị spam mọi lúc mọi nơi trên mọi phương tiện. Vì vậy, nếu website có độ bảo mật cao, có tích hợp giao thức HTTPS, người dùng truy cập vào các website này sẽ cảm thấy tin tưởng và yên tâm hơn khi để lại thông tin cá nhân của mình tại đây.

5. HTTPS trong thiết kế web cải thiện niềm tin của khách hàng

Một website HTTPS có độ bảo mật cao, tính xác thực rõ ràng cùng việc đảm bảo mọi thông tin trên website là chính xác. Chính vì vậy, người dùng cảm thấy yên tâm hơn khi thực hiện các thao tác truy cập, trao đổi thông tin trên các website này.

Cách đặt giao thức HTTPS trong thiết kế web

Các website mới tạo lập sẽ không có sẵn giao thức bảo mật HTTPS trong thiết kế web. Để cài đặt HTTPS vào website của bạn là cả một quá trình. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một vài cách đơn giản để mua HTTPS cho website của mình nhé.

Cách đặt giao thức https khi thiết kế web.
Cách đặt giao thức https khi thiết kế web.

Trên thực tế bạn có 2 cách cài đặt giao thức HTTPS cho website của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nhé!

Cách 1: Mua chứng chỉ SSL trực tiếp từ các đơn vị cung cấp nước ngoài

Để thiết lập giao thức HTTPS cho website của bạn, bạn có thể liên hệ đến các đơn vị cung cấp chứng chỉ SSL như Comodo, GeoTrust… Đây là những đơn vị được cấp phép cung cấp SSL uy tín trên toàn thế giới. Điểm cộng của cách làm này là bạn có thể thuê outsource cho website của bạn với chi phí tiết kiệm, không tốn nhiều thời gian và thực hiện nhanh chóng. Tuy vậy, một số điểm trừ trong cách làm này là yêu cầu tiếng Anh để liên hệ và đăng ký làm thủ tục mua chứng chỉ SSL.

Cách 2: Thuê cài đặt giao thức HTTPS, mua chứng chỉ SSL chuyên nghiệp từ các đơn vị cung cấp tại Việt Nam

Nếu bạn không tự tin có thể sử dụng tiếng Anh để đăng ký mua trực tiếp từ các đơn vị nước ngoài, bạn có thể lựa chọn giải pháp mua từ các đơn vị được cấp phép tại Việt Nam. Tuy phải mất thêm một bước qua trung gian, nhưng bạn có thể yêu cầu các đơn vị tại Việt Nam đưa ra báo giá hợp lý dựa trên cấu hình website của bạn để tiết kiệm chi phí cho bạn.

Nói đến các đơn vị được cấp phép cung cấp chứng chỉ SSL, cài đặt giao thức HTTPS trong thiết kế web, chúng tôi xin giới thiệu đến cho bạn công ty Mona Media, một trong những đơn vị uy tín về chứng chỉ SSL và giao thức HTTPS. Bên cạnh dịch vụ cài đặt giao thức, HTTPS và cung cấp chứng chỉ SSL cho website của bạn, chúng tôi nhận kiểm tra để phát hiện các chứng chỉ lậu được cung cấp bởi các nhà cung cấp lừa đảo, giả mạo. Các chứng chỉ lậu này có thể gây hại đến website của bạn, và chúng tôi sẽ là đơn vị loại bỏ nó ra khỏi website của bạn.

Hãy là một nhà đầu tư thông minh, sử dựng giao thức https để giúp website của bạn an toàn và chuyên nghiệp hơn.