Những điều cần biết trước khi thiết kế web – inkula

Thiết kế website hiện nay đang dần trở thành nhu cầu tất yếu của các doanh nghiệp và cá nhân muốn đẩy mạnh quảng bá hình ảnh sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu… trên mạng internet. Tuy nhiên để website hoàn thành thực sự mang lại giá trị cho bạn thì cần phải có một kế hoạch thiết kế website chi tiết được đầu tư về thời gian và chi phí một cách đúng đắn, hợp lý. Sau đây là những điều cần biết trước khi thiết kế web mà chúng tôi nghĩ sẽ hữu ích đối với các bạn đang có nhu cầu và mong muốn “tậu” cho mình một website đúng nghĩa.

 

Các mảng thiết kế website hiện nay

Tùy theo mục đích của người sử dụng mà thiết kế website chia thành nhiều mảng khác nhau.

Website giới thiệu

Với thị trường kinh doanh đầy sôi động và sự phát triển mạnh mẽ của internet như hiện nay, thiết kế website giới thiệu doanh nghiệp dường như trở thành một điều kiện tiên quyết, là chiếc chìa khóa vàng mở cánh cửa thành công thời kỳ hội nhập. Một website giới thiệu là công cụ để quảng bá hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp đến đông đảo mọi người. Qua đó giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt được công ty bạn đang hoạt động ở lĩnh vực gì, kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ gì? Và đó có phải thứ mà họ cần không? Đó sẽ là nơi để bạn tìm kiếm cho mình nguồn khách hàng tiềm năng.

Website bán hàng

Nhu cầu mua sắm của con người ngày càng tăng và đang dần có sự thay đổi trong phong cách mua sắm. Thay vì đến trực tiếp các cửa hàng để chọn mua một thứ gì đó thì với việc “mua sắm online” họ chỉ cần ở nhà mở chiếc máy tính hay chiếc smartphone có kết nối Internet và dễ dàng tìm kiếm bất cứ thứ gì họ muốn. Do vậy bán hàng online đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nếu muốn bán hàng qua mạng hiệu quả thì việc thiết kế web bán hàng chuyên nghiệp là vô cùng cần thiết, đây có thể được coi là người bạn đồng hành quan trọng trong suốt quá trình bán hàng online.

Website dịch vụ

Một website chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp giới thiệu các dịch vụ của mình đến với khách hàng một cách hiệu quả. Khi thiết kế website dịch vụ bạn cần phải chú ý đến giao diện thân thiện, cấu trúc rõ ràng, nội dung mạch lạc, trình bày khoa học kết hợp với các hình ảnh đẹp và màu sắc hài hòa tạo cảm giác dễ chịu cho người đọc.

Website tin tức

Ngày nay, website tin tức được xem là mô hình có tính phổ biến, đa dạng và tương tác cao nhất bởi khả năng xuất bản thông tin liên tục và cập nhật nhanh chóng. Do đó, thiết kế website tin tức rất phù hợp với các cơ quan/ tổ chức muốn xây dựng một website để đưa tin tức tiếp cận người dùng internet,…

Font End và Back End là gì?

Khi thiết kế website cần phải hiểu rõ 2 khái niệm Front End và Back End để hiểu rõ hơn về cấu trúc của một website.

Front End

Front End là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản Front End là những gì người dùng nhìn thấy và tương tác được trên giao diện web. Nó được xem là “mặt tiền” của một website, là thứ đập vào mắt người dùng đầu tiên.

Back End

Back End là gì? Back End là những thứ người dùng không nhìn thấy, nhưng nó lại là nền tảng giúp cho hệ thống hoạt động. Tất cả các thuật toán phân tích, dữ liệu của người dùng … đều nằm ở Back End. Nếu Front End là lớp sơn trang trí của một ngôi nhà thì Back End chính là nền móng, tường gạch của ngôi nhà đó.

Ngôn ngữ thiết kế website nổi bật

Sau đây là những ngôn ngữ thiết kế web được ưa chuộng nhất hiện nay.

Ngôn ngữ thiết kế web PHP

PHP là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thiết kế web và thiết kế ứng dụng web. Ngôn ngữ này khá đơn giản, dễ học. Rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ lựa chọn làm web bằng PHP bởi sự linh hoạt, tính cộng động và chuyên nghiệp của nó mang lại.

Ngôn ngữ thiết kế web APS.NET C #

C# được xây dựng trên mục đích tạo ra 1 ngôn ngữ lập trình hiện đại, đơn giản, mục đích và hướng đối tượng. Làm web bằng APS.NET C# sẽ có những ưu điểm nổi trội sau: web chạy mượt và ổn định, tốc độ tải trang nhanh, độ bảo mật cao và có khả năng tùy biến tương thích với các công nghệ mới nhất trên thế giới.

Ngôn ngữ thiết kế web HTML5

HTML (HyperText Markup Language) là thành phần quan trọng nhất của World Wide Web. HTML như chúng ta biết hiện nay được xuất bản lần đầu vào năm 1997 và được gọi là HTML4.  HTML5 sinh ra để cải thiện những tính năng nhàm chán của HTML với những tiêu chuẩn tốt hơn, giúp cho website trở nên rõ ràng và hoạt động hiệu quả hơn. Khi HTML5 được phổ biến trên diện rộng, các trang web sẽ có tốc độ tải nhanh hơn. Bên cạnh đó khi thiết kế phần mềm di động bằng HTML, băng thông sử dụng ít hơn giúp tiết kiệm pin điện thoại hiệu quả.

Ngôn ngữ thiết kế web CSS3

CSS (Cascading Style Sheet) là một ngôn ngữ quy định cách trình bày của các thẻ html trên trang web. CSS3 là tiêu chuẩn mới nhất của CSS. Nếu HTML được xem là phần thô của ngôi nhà thì CSS3 sẽ là phần trang trí của nhà trông đẹp và bắt mắt hơn.

 

Các cách thiết kế website

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website từ làm website trọn gói đến thiết kế web nhanh với đủ loại mức giá. Bạn thắc mắc tại sao lại có sự chênh lệch nhiều đến vậy? Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cả của dịch vụ thiết kế website, trong đó cách thiết kế website có thể được xem là yếu tố quyết định. Bởi lẽ có nhiều cách thiết kế website khác nhau như code tay, sử dụng các template có sẵn hoặc các CMS (wordpress, joomla, drupal,…). Với mỗi cách thiết kế website khác nhau sẽ có những mức giá khác nhau.

Code tay

Code tay hay còn được gọi là website tự gia công là do một nhóm, một công ty hay một tổ chức nào đó tự xây dựng và phát triển nên. Một website tự gia công thường có tính bảo mật rất cao, giao diện cũng rất chuyên nghiệp tùy vào tay nghề của coder và đáp ứng những yêu cầu riêng của khách hàng. Giao diện quản lý được tùy biến sao cho dễ sử dụng nhất, thuận tiện và phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng.

Tuy nhiên, để thuê một coder hay một dịch vụ code web tay để code ra 1 website chuyên nghiệp với đầy đủ tính năng thì chi phí khá “chát”. Hơn thế nữa, website cũng phải phụ thuộc rất lớn vào coder vì chỉ có thể chỉnh sửa bởi chính coder viết ra web đó

Thiết kế website bằng wordpress

WordPress là một hệ quản trị dữ liệu mã nguồn mở có sẵn, giúp cho việc phát triển website tiện lợi hơn. Trên nền tảng WordPress có vô số các giao diện miễn phí, rất đẹp và đầy đủ tính năng mở rộng mà bạn có thể plug in vào một website như chuẩn SEO, tích hợp tính năng thanh toán online

Tuy nhiên, vì là mã nguồn mở nên khi thiết kế web bằng WordPress độ bảo mật web sẽ không cao. Mã nguồn của wordpress thường được xây dựng phục vụ cho nhiều mục đích phát triển nên tốc độ website của WordPress đôi khi chậm hơn một web code tay đã được tối ưu hoàn toàn.

Thiết kế webite bằng Joomla

Joomla cũng là một bộ mã nguồn mở vô cùng mạnh mẽ hỗ trợ thiết kế web đẹp và hoàn toàn miễn phí. Đây cũng là một nền tảng bổ trợ các lập trình viên tùy ý thiết kế nên giá thành website sẽ rất rẻ. Đây là hệ quản trị nội dung được viết bằng ngôn ngữ PHP kết nối với cơ sở dữ liệu MySQL (nếu bạn chưa biết về các hệ quản trị cơ sở dữ liệu, bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn về sql để hiểu thêm về cách thức hoạt động của nó), thông qua đó người dùng dễ dàng quản lý và sử dụng. Thông qua Joomla, có thể tạo ra hệ website đa ngôn ngữ và đa dạng về loại hình như website bán hàng, tin tức hay blog cá nhân.

 

Có nên chọn dịch vụ thiết kế web rẻ

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều dịch vụ thiết kế giá rẻ chào giá khiến bạn phải bất ngờ với TRỌN GÓI thiết kế website chỉ vài trăm nghìn đồng. Tại sao lại có giá rẻ như vậy? Dịch vụ có tốt không? Bạn đang không biết chọn lựa như thế nào? Thật ra là điều này rất khó nhận định là dịch vụ thiết kế web rẻ là tốt hay không. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có một số ý kiến cá nhân về lý do tại sao thiết kế web lại rẻ đến vậy?

Giá cả của website sẽ được tính trên thời gian mà coder dành để tạo ra website. Một quy trình xây dựng website cụ thể của dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp phải bao gồm đầy đủ các công đoạn sau: phân tích yêu cầu, thiết kế giao diện đồ họa, lập trình, vận hành, kiểm thử và chuyển giao cho khách hàng. Rõ ràng việc làm theo quy trình thì tối thiểu coder cũng phải tốn mất tối thiểu là 2 tuần để hoàn thiện thì chi phí vài trăm ngàn đồng cho 1 website là bất khả thi, và các đơn vị thiết kế web giá rẻ cũng không dại gì làm theo con đường như vậy. Thường thì các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web giá rẻ như vậy sẽ download các CMS mã nguồn mở miễn phí trên mạng, phổ biến như WordPress, Joomla, Drupal… việt hóa và thiết kế tùy chỉnh lại một vài chức năng, giao diện (thậm chí không cần phải làm việc này mà chỉ cần tìm kiếm và tải các template có sẵn trên mạng) sửa nội dung cho thành website theo ý khách hàng.

Một vấn đề nữa bạn cần quan tâm khi sử dụng dịch vụ thiết kế web giá rẻ là thật ra ngoài số tiền “RẤT RẺ” ban đầu, khách hàng sẽ phải trả thêm các khoản phí: phí đăng ký tên miền (tên miền quốc tế: 250.000đ/năm, tên miền Việt Nam: 750.000đ/năm), phí thuê máy chủ, hosting (tùy vào dung lượng hosting, thường là khoảng 90.000đ/tháng đối với website nhỏ). Ngoài ra vẫn còn có số tên miền miễn phí bạn có thể tham khảo (tuy nhiên tiền nào thì của đó, miễn phí sẽ có giá củ miễn phí bạn nhé!).

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ thiết kế website thuê ngoài. Chế độ bảo hành, hậu mãi là khá quan trọng. Chắc hẳn trong quá trình vận hành bạn sẽ gặp phải những vấn đề cần phải thay đổi, chỉnh sửa và cải thiện. Thiết kế website giá rẻ đa phần là những đơn vị tự phát, cá nhân tự mở dịch vụ thiết kế website. Chúng tôi không phủ nhận tài năng của các Freelancer Việt Nam nhưng các bạn cần lưu ý điều này, “tiền nào của đó” với mức giá chỉ vài trăm nghìn đồng cho một website, chẳng ai dại gì mà phải gánh thêm phần dịch vụ hậu mãi rườm rà.

Hy vọng với những điều chúng tôi phân tích ở trên sẽ phần nào giúp các bạn hiểu được những gì mình cần khi lực chọn dịch vụ thiết kế web. Lợi ích website mang lại chỉ có được khi được khách hàng thực sự chú trọng và đầu tư bài bản, không chỉ dừng lại ở việc thiết kế website, xây dựng chức năng mà còn là xây dựng nội dung như thế nào và chiến lược marketing online là gì để đẩy mạnh hoạt động quảng bá website tới khách hàng tiềm năng cũng rất quan trọng. Đừng chỉ vì một số tiền bỏ ra ban đầu nhiều hơn một chút để chọn các đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp (như Mona Media…) mà làm cho bạn cảm thấy khó chịu, công việc không hiệu quả.