Phần mềm web application và website khác nhau như thế nào?

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, Internet đã trở nên phồ biến hơn. Website không còn là một khái niệm mơ hồ và xa lạ với mọi người nữa. Website đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu sản phẩm cho doanh nghiệp công ty hay cửa hàng. Có thể coi website chính là bộ mặt của của doanh nghiệp, là nơi trao đổi, giao dịch với khách hàng.

Tuy nhiên, đối với những người không am hiểu nhiều về công nghệ thông tin thì họ sẽ nghĩ rằng tất cả những gì vào được bằng trình duyệt web đều là website. Nhưng thực chất chúng có thể là web app. Vậy website và web application khác nhau như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Website là gì?

website và web app

Website là một tập hợp các trang web bao gồm nội dung: văn bản, âm thanh, hình ảnh, phim,… thường được tổ chức dưới một địa chỉ truy cập chung trên Internet.

Website có 2 loại: website tĩnh được xây dựng từ các tệp tin HTML, website động được vận hành bằng CMS chạy trên máy chủ. Website được tạo ra từ các ngôn ngữ lập trình: Java, PHP, .net,…

Website tĩnh

Website tĩnh được tạo ra chủ yếu từ ngôn ngữ HTML kết hợp với một số công cụ đồ họa nhằm tạo giao diện cho người dùng.

Phiên bản mới nhất hiện tại là html5 và css3

Website tĩnh mang đến cho người dùng giao diện đồ họa đẹp, dễ thiết kế với mức chi phí thấp. Do đó hiện nay cũng còn nhiều đơn vị chọn thiết kế và phát triển website tĩnh.

Website động

Website động thường được tạo ra từ các ngôn ngữ lập trình như: PHP, ASP, Java,…chúng hoạt động theo cơ chế truy xuất và ghi các dữ kiệu vào hệ cơ sở dữ liệu. Người quản trị điều hành có thể nhanh chóng cập nhật thông tin, nội dung, bố cục và giao diện cho trang web bởi công cụ CMS được cung cấp từ website động.

Website động có thể sử dụng mã nguồn mở CMS WordPress là tốt nhất và sử dụng các mẫu website và mẫu theme đẹp để xử dụng

Website động đòi hỏi người quản trị phải có kiến thức nhất định do tính chuyên nghiệp và phức tạp của nó.

Website động đang được nhiều doanh nghiệp, cơ quan và cá nhân vận dụng để tạo ra các trang như: tin tức, âm nhạc, diễn đàn, công thông tin điện tử,…

Khái niệm web application

app-service-overview

Ứng dụng web là một loại chương trình có khả năng làm cho máy tính và các thiết bị di động thực hiện trực tiếp một công việc cụ thế nào đó mà người dùng mong muốn thông qua mạng internet. Nếu hiểu theo khái niệm này thì có lẽ các bạn sẽ cảm thấy trừu tượng. Chính vì thế, chúng ta có thể hiểu khái niệm web app như sau:

Ứng dụng web còn gọi  là một phần mềm web để chạy các phần mềm theo mong muốn và nhu cầu của người sử dụng. Thông qua lập trình chức năng web người dùng có thể thực hiện được một số công việc như sau: chia sẻ hình ảnh, tính toán, mua sắm,…vì web app có tính tương tác cao hơn website rất nhiều.

Để có một web-app bạn có thể thuê một freelancer thiết kế và lập trình website hoặc thuê công ty lập trình web-app chuyên nghiệp như Groove Technology, Mona Media,…

Theo các .NET Developer Services đối với một số người dùng không rành về công nghệ thông tin, nên họ cứ nghĩ rằng những thứ online vào được bằng trình duyệt web thì đều được hiểu là website cả. Chính vì thế, người dùng thường yêu cầu: website bán hàng, website quản lý siêu thị,… nhưng thực chất thì chúng đều là web application.

Hãy cùng tôi phân tích cụ thể một ví dụ nhé. Thiết kế web rao vặt. Theo các bạn nghĩ thì đây là dự an thiết kế website thông thường hay thiết kế web app.

Câu trả lời chính là web app. Cụ thể hơn cho các bạn hiểu là trang rao vặt này nói về sang tiệm nail, mua bán tiệm nail, và ai vào đây cũng có thể đăng ký để đăng tin, sau này họ có thể quay lại và kiểm tra tin đăng, và bình luận vậy trang website rao vặt có rất nhiều chức năng và tương tác qua lại giữ người dùng phải không nào.

Web app khác website như thế nào?

Trên thực tế thì webiste và web app có tính tương đồng như nhau. Ví dụ: trang báo mạng vnexpresss, trong mắt đọc giả thì nó chính là một website nhưng trong mắt biên tập viên và các admin thì nó lạiv là một web application. Tuy nhiên, có một số trang web cho phép người dùng comment, search nội dung nhưng nó lại không phải là web app mà chỉ là một website.

Chúng ta sẽ cùng theo dõi bảng so sánh khác nhau giữa website và web app:

Website Web app
Ít chức năng: xem, đọc, click qua các link,… và tương tác thấp. Nhiều chức năng: đăng thông tin, upload file, xuất báo cáo,… đồng thời tính tương tác cao.
Được tạo ra từ HTML và các dối tượng: văn bản, âm thanh, hình ảnh. Được tạo ra bời HTML và code ở back end: PHP, C#, Java,…
Được dùng để lưu trữ và hiển thị thông tin. Được dùng để thực hiện một công việc hay một chức năng của ứng dụng.

 

wep app và websiteChính bởi sự khác nhau đó mà web app ngày càng được lựa chọn sử dụng nhiều hơn. Nếu bạn muốn sở hữu một ứng dụng web với thiết kế chức năng quản lý thì có thể tìm đến công ty phần mềm Mona Software. Đây là một trong những công ty phần mềm hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Bạn có thể truy cập vào website https://mona.software/ để tìm hiểu thông tin chi tiết và được tư vấn thiết kế theo yêu cầu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về 2 khái niệm website và web app, nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn nhé.