Tại sao nên thiết kế website bằng wordpress?

Trong lĩnh vực thiết kế website hiện nay có khá nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, tuy nhiên nổi bật và phổ biến người dùng hiện nay có lẽ là những mã nguồn CMS miễn phí, có nhiều công ty thiết kế website uy tín thành lập với dịch vụ thiết kế web bằng những mã nguồn CMS như myjoomla, Mona Media,… tuy nhiên trong các CMS phổ biến hiện nay thì WordPress đang trở nên phổ biến hơn hết. Vậy WordPress có những gì ưu điểm gì hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác và bạn có nên lựa chọn wordpress làm nền tảng để xây dựng trang web của mình hay không, hãy cùng đọc bài viết này và tìm ra câu trả lời cho mình bạn nhé!

WordPress là gì?

WordPress được biết đến như một cms miễn phí được viết bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL database. WordPress hỗ trợ người dùng thiết kế nhiều thể loại website khác nhau từ đơn giản như blog cá nhân/website tin tức, sự kiện/website bán hàng cho đến phức tạp hơn như website đặt phòng, website vận chuyển, v.v,…Nói một cách tổng quan rằng hầu như các website có quy mô nhỏ và vừa đều có thể được thiết kế bằng wordpress.

WordPress đã làm được những gì?

Nói WordPress là một mã nguồn cms mở phổ biến nhất và được nhiều người biết đến không phải là thừa vì có thể kể ra một vài thành tựu mà WordPress đã đạt được như sau:

  • Số lượng website được triển khai trên nền tảng WordPress chiếm 27% số lượng website trên thế giới.
  • WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải sau hai tháng phát hành.
  • WordPress được dịch sang 169 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả tiếng Việt.
  • Thư viện WordPress cung cấp hơn 2.700 theme (giao diện website được lập trình code sẵn) và hoàn toàn miễn phí.

Tại sao nên chọn WordPress để thiết kế website

Dễ sử dụng

Là phần mềm được phát triển nhằm phục vụ đối tượng là người dùng phổ thông và không có kiến thức nhiều về lập trình website nâng cao. Với giao diện thân thiện với người dùng, chỉ trong một thời gian ngắn bạn đã có thể nắm rõ được cách hoạt động cũng như quản lý website trên nền tảng này. Vấn đề cài đặt WordPress cũng rất đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần sau vài cú click chuột, bạn đã có thể tự cài website của mình vào hosting và vận hành nó theo ý của bạn.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Ưu điểm của một mã nguồn mở phổ biến trên thế giới là gì? Là bạn có thể được hỗ trợ bởi một cộng đồng người sử dụng WordPress lớn mạnh khi bạn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng. Trường hợp bạn là người có vốn tiếng Anh kha khá thì có thể dễ dàng giả quyết được vấn đề của mình thông qua công cụ tìm kiếm từ khóa trên Google.

Thư viện giao diện (theme) đa dạng

Thư viện Theme (bộ giao diện website được lập trình code sẵn) đa dạng cũng là một ưu điểm nổi bật khi bạn lựa chọn tạo website bằng wordpress. Nếu bạn muốn trang web của mình có giao diện đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn thì bạn có thể trả phí cho bên sản xuất theme để sỡ hữu toàn bộ tính năng của bộ theme đó, nhưng đấy là trường hợp bạn đã làm việc trên wordpress một thời gian khá lâu và có thể sử dụng WordPress một cách thành thạo, còn nếu là một newbie thì việc trả phí là việc chúng tôi không khuyên dùng đối với bạn.

Nhiều gói mở rộng (plugin) hỗ trợ

Bên cạnh theme thì plugin cũng là phần quan trọng khi bạn muốn thiết kế website. Đây là thuật ngữ quen thuộc với dân lập trình, plugin là gói mở rộng được cài vào trang web nhằm gia tăng tính năng mà người sử dụng cần. Ví dụ như trang web của bạn không có các tính năng hiển thị bài viết liên quan thì các gói plugin sẽ giúp bạn có những điều đó. Cũng như Theme, khi thiết kế website trên WordPress cũng sẽ có rất nhiều plugin cả miễn phí và cả trả phí. Tùy vào chức năng của plugin hỗ trợ mà mức giá có thể khác nhau, thông thường dao động trong khoảng 60-80$.

Hỗ trợ tốt cho SEO

Có một thực tế rằng các website xây dựng dựa trên nền tảng WordPress rất “thu hút” các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,… Nếu kèm theo các plugin SEO hỗ trợ và có marketing online tốt thì trang web của bạn rất dễ có điểm trong mắt các máy tìm kiếm. Ví dụ cần làm SEO để marketing trang web thì có thể dùng plugin yoast seo, nó sẽ hỗ trợ bạn tối ưu onpage SEO, việc còn lại của bạn chỉ là làm SEO offpage cho thật tốt mà thôi. Ngoài ra nó cũng có các plugin giúp bạn đếm số lượt khách truy cập, quan tâm đến gì nhất, hoặc chat trực tuyến với khách hàng,… Đây đều là những công việc cần phải có khi tiến hành một chiến dịch marketing online. Thật là một nền tảng xây dựng web tuyệt vời đúng không nào!

Dễ phát triển cho lập trình viên

Vì là một cms mở nên WordPress rất dễ phát triển thêm các tính năng trên website nếu người sử dụng là người thành thạo về HTML, CSS, PHP. WordPress hỗ trợ cho các lập trình viên có thể tạo nên nhiều tính năng có ích trên trang web.

Với số lượng hàm (function) lên đến hàng nghìn, bạn có thể thoải mái sử dụng hay thay đổi một chút với hàm filter hook và hầu như quy trình của một lập trình viên chuyên nghiệp có thể ứng dụng dễ dàng trên nền tàng WordPress.

Hỗ trợ ngôn ngữ đa dạng

Mã nguồn WordPress hỗ trợ đến 169 ngôn ngữ, trong đó bao gồm cả tiếng Việt. Vậy nên dù theme hay plug in có ở dạng ngôn ngữ nào đi nữa thì WordPress vẫn luôn sẵn sàng Việt hóa cho bạn dễ sử dụng.

Chú ý khi sử dụng WordPress để thiết kế website

Chính vì mã nguồn mở cho phép tùy ý sử dụng, chỉnh sửa mà không phải trả bất kỳ chi phí nào, nhiều người sử dụng WordPress tùy chỉnh để thiết kế website cho riêng mà quên đi vấn đề bảo mật cho trang web, thay đổi cấu trúc code và gây ra những lỗ hổng bảo mật cho website, tạo cơ hội những cuộc tấn công mạng chiếm quyền của nhiều website.

Hơn nữa WordPress là mã nguồn rất phổ biến và có hàng triệu website đa sử dụng nên hiển nhiên nó trở thành miếng mồi ngon cho những người có ý đồ muốn tấn công website để thu lợi.

Đặc biệt đa số những người làm web bằng wordPress thường chỉ muốn là web giới thiệu giá rẻ, làm web đơn giản để quảng cáo và trưng bay sản phẩm nên việc họ đầu tư cho những server chất lượng, bảo mật tốt là điều rất hiếm. Đa phần các chủ website đều thuê hosting chung, điều này khiến cho website có nguy cơ bị tấn công bởi local attack tăng lên đáng kể và tất cả website WP chung hosting đều có thể bị ảnh hưởng, gây thiệt hại nặng nề.

Trên đây là vài điều chia sẻ về các ưu điểm khi xây dựng và thiết kế website bằng WordPress. Bạn đọc có thể tham khảo để đưa ra quyết định có nên sử dụng mã nguồn mở này để thiết kế web hay không. Chúc các bạn thành công!