Cách kiểm tra website chuẩn SEO chính xác nhất – dễ dàng nhất

Cách kiểm tra website chuẩn SEO chính xác

Website chuẩn SEO là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá được chất lượng của website hiện nay. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến SEO, từ thiết kế giao diện cho đến các yếu tố kỹ thuật. Hiện nay, kiến thức về SEO được chia sẻ rất nhiều trên khắp các website, diễn đàn, mạng xã hội hiện nay. Các chủ website nếu không phải là người làm SEO thì vẫn có thể kiểm tra website chuẩn SEO một cách chính xác nhất.

Tất nhiên không hề có một khái niệm chính xác hoàn toàn. Vì SEO là một lĩnh vực không ngừng thay đổi và phụ thuộc vào thuật toán của công cụ tìm kiếm. Nhưng việc kiểm tra website SEO ban đầu cũng giúp bạn có thể biết được hiện website đang gặp những lỗi gì và như thế nào. Dưới đây là những cách kiểm tra website chuẩn SEO phổ biến và chính xác nhất.

Ngoài ra chúng tôi cũng muốn lưu ý là bạn nên chọn các đơn vị làm web chuẩn SEO uy tín như công ty Websitetemplatedesign để được đảm bảo, cam kết yếu tố chuẩn SEO cũng như có nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng sau khi bàn giao web.

1. SEO và website chuẩn SEO là gì?

Seo là gì? website chuẩn seo là gì?

SEO (Search Engine Optimization) là tổng hợp tất cả các công cụ dùng để tối ưu website. Mục đích là để web có độ thân thiện với công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất hiện nay là Google). Từ đó khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm về từ khóa thì Google sẽ xếp hạng website ở những vị trí cao để trả về kết quả cho người dùng. SEO được xem là một phương pháp giúp thúc đẩy nhận diện thương hiệu, tiếp cận những khách hàng tiềm năng. Và đặc biệt bạn sẽ không hề tốn chi phí để trả cho Google (như đối với quảng cáo Adwords).

Một website chuẩn SEO cần rất nhiều yếu tố. Cả về thiết kế trang, nội dung và những yếu tố kỹ thuật. Cấu trúc của một website chuẩn SEO cần phải đạt được đủ những tiêu chuẩn cần thiết. Nếu không thì phải không ngừng tối ưu thì website của bạn mới có được những thứ hạng cao.

Hiện nay, các tiêu chuẩn SEO với hơn 100 nội dung được áp dụng hằng ngày vào đa dạng các loại website như các thiết kế website bất động sản chuyên nghiệp, website hệ thống bán hàng, website bán tour du lịch… nhằm thu hút càng nhiều lượt truy cập càng tto61. Tùy thuộc vào xu hướng, cũng như là những thay đổi của Google mà có những cách thức chuẩn hóa SEO cho website thích hợp.

2. Cách kiểm tra website chuẩn SEO chính xác nhất

Có 2 cách kiểm tra website chuẩn SEO phổ biến, đó là: kiểm tra bằng phương pháp thủ công và kiểm tra bằng công cụ có sẵn. Một cách kiểm tra đều có những ưu/nhược điểm như sau:

Kiểm tra bằng phương pháp thủ công:

Ưu điểm

Có thể đi sâu và tường tận vào từng phần của website. Nếu bạn là một dịch vụ SEO và đang thực hiện kiểm tra SEO cho website của khách hàng thì nên dùng phương pháp thủ công này. Vì nó sẽ giúp bạn có thể đi sâu hơn vào từng “ngõ ngách” của website. Từ đó những giải pháp đưa ra cho khách hàng sẽ trở nên chân thực hơn, xuất phát từ góc nhìn của người dùng.

Nhược điểm

Nếu bạn là một “newbie” thì phương pháp thủ công này sẽ khiến bạn trở nên khó khăn. Nhất là đối với những vấn đề có liên quan đến kỹ thuật. Vì thế phương pháp kiểm tra website chuẩn SEO này thường được áp dụng cho những người đã có ít nhiều kiến thức trong ngành. Và cũng đã có kinh nghiệm làm qua nhiều website.

Các tiêu chí để kiểm tra website chuẩn SEO theo phương pháp thủ công

Kiểm tra On-page: Là kiểm tra tất cả những yếu tố có mặt trên trang web. Cụ thể đó là tất cả những gì mà người dùng thấy trên trang web liệu đã hợp lý hay chưa. Các yếu tố để kiểm tra SEO onpage bao gồm:

 • Liên kết nội bộ: Các liên kết nội bộ đã hiệu quả hay chưa? Một bài viết có bao nhiêu liên kết? Các liên kết này trở về đâu?
 • Nội dung: Cấu trúc các bài viết đã đạt chuẩn SEO hay chưa? Nội dung có chuẩn seo? Có bị sao chép từ nguồn khác hay không?
 • Tiêu đề trang: Phần tiêu đề đã có chưa từ khóa hay chưa. Có giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi hay không?
 • Các thẻ h1, h2, h3 đã được sắp xếp khoa học hay chưa?
 • Hình ảnh: Số lượng hình ảnh có trong một bài post là bao nhiêu? Hình ảnh có được gắn thẻ Alt hay không?
 • UI/UX: Phần UI/UX của website như thế nào? Liệu có hợp lý hay không?

Kiểm tra website chuẩn seo với On page

Kiểm tra Off-page: Là kiểm tra tất cả những yếu tố ở bên ngoài trang web. Cụ thể là những trang web này liên kết đi đến đâu. Về đối thủ, cùng mức độ nhận diện thương hiệu của trang web này là như thế nào, cụ thể gồm:

 • Anchor text: Các anchor text này có được sử dụng đa dạng hay không?
 • Chia sẻ của mạng xã hội: Website đã được chia sẻ trên mạng xã hội như thế nào?
 • Phân tích đối thủ: Nghiên cứu qua về đối thủ của chính website để thấy được chiến lược đối thủ đang đi như thế nào?
 • Local SEO: Hiện nay, local SEO cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng trong SEO Off-Page.

Kiểm tra website chuẩn seo Off page

Kiểm tra kỹ thuật: Là kiểm tra tất cả những yếu tố có liên quan đến kỹ thuật, cấu trúc của website. Mục đích là để tạo cho website có một cấu trúc thực sự vững chắc. Tất cả các vấn đề có liên quan đến kỹ thuật của website bạn cũng đều có thể dễ dàng kiểm tra trên công cụ Google Search Console. Các yếu tố để kiểm tra kỹ thuật SEO bao gồm:

 • Robot.txt: Kiểm tra xem file Robot.txt hoạt động có hiệu quả hay không. Có index và cập nhật vào trang thường xuyên không?
 • Sitemap.xml: Xem lại file sitemap.xml có đầy đủ hay không?
 • Broken-links: Tức là những liên kết gãy. Các liên kết này khiến cho website của bạn bị Google đánh giá thấp. Bạn có thể dùng công cụ Google Search Console để kiểm tra tình hình các liên kết gãy này như thế nào.
 • Pagespeed: Tốc độ tải trang là một yếu tố khả quan trọng ảnh hưởng đến kết quả SEO của website?
 • Mobile Friendly: Google đang ngày càng đánh giá cao giao diện mobile hiển thị trên Mobile. Vì thế các công ty lập trình web đã chuyển sang phương pháp thiết kế mobile-first (ưu tiên phiên bản di động của website).

Phương pháp sử dụng công cụ

Ưu điểm

Đặc điểm nổi bật của phương pháp sử dụng công cụ kiểm tra website này đó là nhanh. Bạn chỉ cần nhập vào tên domain của website và chỉ vài giây sau sẽ trả về cho bạn một report đề cập cụ thể tất cả những vấn đề có liên quan đến website của bạn. Ngay cả khi bạn là một newbie, chưa bao giờ có kinh nghiệm làm SEO trước đó thì vẫn có thể tự mình kiểm tra được một cách nhanh chóng.

Nhược điểm

Hầu hết các công cụ này được triển khai một cách khá “công nghiệp”. Bởi vì chúng đều áp dụng một thuật toán tương đương nhau và áp dụng cho tất cả các website. Điều này sẽ khiến cho các kết quả trả về chưa được chính xác. Và hơn hết bạn chỉ nên sử dụng công cụ, phần mềm đối với những website nhỏ. Với các website lớn như website bán hàng thương mại điện tử….thì không nên bởi vì các công cụ này sẽ không ghi nhận được kết quả toàn diện. Có một số công cụ chỉ dừng lại ở mức đưa ra những kết quả chứ chưa thể phân tích một cách xác thực được rằng bạn cần làm gì để tối ưu website chuẩn SEO.

Một số các công cụ kiểm tra SEO phổ biến hiện nay

 • Woorank: Đây là một công cụ kiểm tra SEO trực tuyến miễn phí rất được người dùng ưa chuộng. Bạn chỉ cần nhập domain vào thanh tìm kiếm của website thì nó sẽ trả về cho bạn toàn bộ những dữ liệu có liên quan đến SEO theo từng chuyên mục như tối ưu SEO, Dữ liệu có cấu trúc (Structured Data), Mobile, Usability, Technologies. Bạn có thể tải report này xuống theo file PDF.
 • SEO Site checkup: SEO Site checkup đem lại cho bạn một cái nhìn sâu sắc hơn về tình trạng của website. Trải dài trên nhiều khía cạnh như General SEO, Mobile, Page Speed, Advance SEO. Website này còn tích hợp các biểu đồ để đánh giá website của bạn có bao nhiêu tiêu chí đạt chuẩn SEO, bao nhiêu tiêu chí chưa đạt được,….
 • SEO Workers: Là một công cụ kiểm tra website chuẩn SEO trực tuyến và cũng là dịch vụ tư vấn SEO vô cùng hiệu quả. Chỉ cần bạn nhập đường dẫn trang web của mình vào thì SEO Workers sẽ trả về cho bạn những dữ liệu vô cùng chi tiết. Đồng thời còn xây dựng cho bạn những giải pháp phù hợp để tối ưu trang web của mình. Thế những SEO Workers vẫn có những mặt hạn chế nhất định, đặc biệt trong khả năng đọc chính xác ngôn ngữ tiếng Việt.

Trên đây là một số các phương thức phổ biến để kiểm tra website chuẩn SEO chính xác nhất hiện nay. Nếu bạn có niềm đam mê với SEO, hãy thử mình kiểm tra website SEO bằng phương pháp thủ công. Đây cũng chính là cách để bạn có thể tiếp nhận thêm được nhiều kiến thức SEO vô cùng bổ ích. Chúc bạn có được những giờ phút học SEO và làm SEO vô cùng thú vị!