Chuẩn SEO là gì? Cách kiểm tra website có chuẩn SEO không?

Chuẩn SEO

Chuẩn SEO là gì? Cách kiểm tra website có chuẩn SEO không bằng cách nào chính xác? Đây là những vấn đề được nhiều người quan tâm khi thực hiện SEO từ khóa bài viết, đặc biệt là các đối tượng mới tiếp cận với SEO. Nếu bạn là “mem mới”, bắt đầu tìm hiểu về chuẩn SEO và thực hiện SEO website. Những kiến thức dưới đây sẽ là nền hỗ trợ tuyệt vời cho việc SEO của bạn đó.

Chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO (SEO – Search Engine Optimization) được hiểu đơn giản là đạt được các tối ưu để thân thiện với công cụ tìm kiếm. Chuẩn SEO bao gồm cả về bài viết chuẩn SEO và website chuẩn SEO.

Website chuẩn SEO là gì? Các tiêu chí website chuẩn SEO

Website chuẩn SEO là một website được thiết kế tương thích với các bộ máy tìm kiếm như Google. Website phải tuân theo các tiêu chí từ công cụ tìm kiếm đề xuất để chúng dễ dàng thu thập thông tin, đánh giá nội dung. Từ đó mà xếp thứ hạng website của bạn trên danh sách tìm kiếm.

Một website được thiết kế chuẩn SEO sẽ giúp công cụ tìm kiếm tìm, đọc và hiểu nội dung của website nhanh chóng, hiệu quả hơn. Đồng thời, công cụ tìm kiếm như Google cũng sẽ đánh giá tiêu chí trải nghiệm thân thiện với người dùng để xếp hạng website của bạn ở vị trí nào.

tiêu chí website chuẩn SEO
Các tiêu chí website chuẩn SEO

Theo MonaSEO – đơn vị cung cấp dịch vụ làm SEO website hàng đầu Việt Nam chia sẽ: “đối với Google, một số tiêu chí cơ bản đánh giá website có chuẩn SEO hay không bao gồm”:

 • Navigate (Khả năng điều hướng)
 • Permalink (Liên kết tĩnh)
 • Sitemap (Sơ đồ website)
 • Thẻ heading (Đầu mục, chủ đề)
 • Frame Editor (Trình soạn thảo)
 • Layout themes 
 • Link Singer
 • Analytics (Đo lường & phân tích dữ liệu truy cập website)
 • Pagespeed Insight (Tốc độ tải của website)
 • Social
 • Language
 • Ecoding
 • Tối ưu thân thiện với mobile

Riêng với Google, công cụ tìm kiếm này đề xuất một số tiêu chí cho website chuẩn SEO bao gồm: tối ưu URL, HTTPs, phân cấp nội dung tối ưu, tiêu đề & thẻ mô tả chuẩn SEO, thân thiện với nền tảng điện thoại, sử dụng thiết kế trang 404 để điều hướng người dùng.

Tất cả Website, Web-app đều nên tối ưu các tiêu chí SEO để đạt được vị trí cao trong trang kết quả tìm kiếm (SERP). Hiện nay đã có nhiều landing page được thiết kế với chuẩn SEO nhằm thu hút được nhiều lượt traffic hơn như thiết kế website bán vé máy bay, website khóa học trực tuyến, website tour du lịch…

Trong quá trình thiết kế, bạn có thể không đáp ứng đủ các tiêu chí cần thiết của công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn có thể biết được website có chuẩn SEO hay không, không đạt tiêu chí gì để điều chỉnh tối ưu.

Cách kiểm tra website có chuẩn SEO không?

Người dùng có thể kiểm tra website có chuẩn SEO không dựa trên nhiều cách thức khác nhau. Dưới đây là một số cách kiểm tra website chuẩn SEO thông dụng và chính xác nhất:

Kiểm tra bằng Google

Một website chuẩn SEO là web được cấu hình cho phép công cụ tìm kiếm (như Google, Bing, Cốc cốc, Yahoo,…) có thể ghé thăm & thu nhập các dữ liệu cần thiết trên website đó.

Kiểm tra bằng Google
Kiểm tra bằng Google

Trong quá trình thiết kế, các nhà thiết kế thường tắt phần cấu hình cho phép Google & các công cụ tìm kiếm index để tránh trường hợp website chưa hoàn thiện đã được Google thu thập. Điều này sẽ khiến đánh giá chất lượng và SEO của website không được đầy đủ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thiết kế sau khi bàn giao website lại quên không mở cấu hình. Dẫn tới website hoạt động được một thời gian nhưng tìm kiếm trên Google lại chẳng thấy “tăm hơi” đâu. Nhằm hạn chế tình trạng này, bạn cần kiểm tra website xem cho phép Google cùng các công cụ tìm kiếm index hay chưa.

Cách kiểm tra cấu hình Google index hay chưa như sau:

 • Truy cập công cụ tìm kiếm Google
 • Gõ tìm kiếm từ khóa “site:tên miền website”

Ví dụ: site:vanchuyenhangnguyhiem.vn để kiểm tra tên miền vanchuyenhangnguyhiem.vn có được bot Google index hay không?

Nếu kết quả hiển thị là danh sách các bài viết, dịch vụ sản phẩm thì chứng tỏ website của bạn đã được index. Nhưng nếu không thấy kết quả thì bạn nên liên hệ lại với bên thiết kế website để cải thiện tình trạng này nhé.

Các công cụ kiểm tra website chuẩn SEO chính xác

Bên cạnh cách kiểm tra thủ công bằng Google, bạn có thể kiểm tra website có chuẩn SEO hay không dựa vào các công cụ dưới đây:

Woorank

Woorank được biết đến là công cụ cung cấp đánh giá web tại 1 thời điểm chính xác mà không tốn chi phí. Công cụ này có ưu điểm là check kỹ, nhanh, đánh giá SEO thông qua thang điểm cụ thể để giúp bạn có hướng điều chỉnh cụ thể.

Woorank
Woorank

Công cụ kiểm tra website chuẩn SEO này báo cáo với 8 tiêu chí gồm: danh sách Marketing, xây dựng SEO chất lượng, khả năng tối ưu trên di động, tính khả dụng của website, công nghệ, định lượng phổ biến trên social media, tương tác, các vấn đề về khách truy cập.

Woorank cung cấp cho bạn 2 phiên bản dùng miễn phí với một số  thống kế về chính sách miễn phí, được sử dụng trong 7 ngày. Nếu bạn có dự định sử dụng lâu dài và muốn có tính năng kiểm tra cao cấp hơn thì có thể bỏ ra khoảng 49$/tháng.

SEO Site Checkup

SEO Site Checkup cũng là một trang website hỗ trợ đánh giá website chuẩn SEO uy tín. Công cụ này hỗ trợ phân tích SEO miễn phí với phân tích thông qua 45 yếu tố cá nhân thuộc 6 danh mục. Sau đó, dựa trên kết quả kiểm tra, công cụ tạo bảng tóm tắt điểm tốt – chưa tốt về khả năng SEO của website.

Một số vấn đề cơ bản công cụ SEO Site Checkup có thể trả về cho bạn như:

 • Vấn đề phổ biến trong SEO gồm từ khóa, tỷ lệ mã văn bản, tiêu chuẩn HTML, sơ đồ web,…
 • Hiệu suất và tốc độ hoạt động của trang web.
 • Máy chủ & khả năng bảo mật.
 • Tính khả dụng trên các thiết bị di động.
 • Truyền thông xã hội,…

Site Auditor

Site Auditor cũng là một công cụ kiểm tra website chuẩn SEO nổi tiếng, là giải pháp tiếp thị internet được cung cấp bởi Raven Tools.

Site Auditor
Site Auditor

Công cụ giúp kiểm tra và báo cáo với 9 phần gồm: khả năng hiển thị của website, các thẻ meta, hình ảnh, nội dung văn bản, backlinks, thẻ, tốc độ của trang trên công cụ hiển thị, cuối cùng là so sánh thu thập dữ liệu.

Site Auditor hiện được cung cấp với bản dùng thử miễn phí 30 ngày. Sau dùng thử, bạn cần trả phí khoảng 99$/tháng nếu muốn sử dụng công cụ.

SEO Workers

SEO Workers cho phép bạn kiểm tra website chuẩn SEO hay không chỉ trong vòng 1 phút đồng hồ.

Công cụ có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng với khả năng xử lý nhanh, phân tích và đưa ra cho bạn báo cáo chi tiết bao gồm: kiểm tra tiêu đề, các thẻ, từ khóa chính – từ khóa liên quan, url, từ khóa tìm thấy ở Anchor Tags, các yếu tố về tiêu đề & kiểu thẻ hiển thị,…

Lipperhey

Lipperhey cũng là một công cụ kiểm tra website chuẩn SEO dù không phổ biến nhưng lại cung cấp đủ cho bạn các thông tin quan trọng. Cũng giống như các công cụ trên, Lipperhey giúp đưa ra báo cáo phân tích SEO dựa trên url bạn cung cấp & đưa ra báo cáo: lượng khách truy cập website, khả năng lập chỉ mục, hosting, thiết kế, SEO trên trang.

Lipperhey
Lipperhey

Công cụ này là lựa chọn giải pháp cụ thể cho từng phần, Lipperhey sẽ là giải pháp hữu hiệu bạn có thể trải nghiệm thử.

Ngoài các công cụ hỗ trợ, bạn có thể thông qua các tiêu chí đánh giá website có chuẩn SEO hay không vào để kiểm định SEO website như:

 • URL phải tối ưu: Url được thiết kế có nội dung dễ hiểu (url theo từ khóa hoặc tiêu đề).
 • Có phần title và description: Có tiêu đề & mô tả sẽ giúp nội dung hiển thị thông qua từ khóa tìm kiếm.
 • Thiết lập được các thẻ heading giúp Google hiểu được đâu là nội dung chính.
 • Chỉnh sửa được các thuộc tính của hình ảnh thực hiện SEO hình ảnh. Nhất là đối với trường hợp người dùng tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh. Các thuộc tính ảnh bao gồm: chú thích, mô tả ảnh, căn chỉnh lề, kích thước ảnh,… cũng có ảnh hưởng gián tiếp tới kết quả công việc SEO.

lipperhey

 • Website có sitemap sẽ giúp chỉ đường dẫn lối giúp người dùng tìm kiếm được địa chỉ website và các nội dung cần thiết nhanh chóng. Để thiết lập sitemap cho website chuẩn SEO, người dùng có thể sử dụng plugin Yoast SEO, tạo website trực tuyến để tải file .xml & up hosting.
 • Thân thiện với các thiết bị di động: Google đánh giá website chuẩn SEO có thân thiện với thiết bị di động hay không để đem tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
 • Cho phép cải thiện tốc độ tải trang: website có tốc độ tải trang nhanh được Google đánh giá cao bởi đem tới trải nghiệm thú vị cho người dùng. Bạn có thể kiểm tra tốc độ tải bằng công cụ Analyze. Công cụ giúp đánh giá những mục chưa – tối ưu rồi, từ đó mà điều chỉnh website cho phù hợp.

Như vậy, thông qua bài viết, hẳn bạn đã nắm được phần nào kiến thức về chuẩn SEO là gì? Website chuẩn SEO là gì? Có cách này đánh giá tiêu chí của một website chuẩn SEO ra sao? Hi vọng các kiến thức này sẽ giúp ích nhiều cho quá trình tìm hiểu, thiết kế website chuẩn SEO cho doanh nghiệp.