Cách SEO Website lên top Google hiệu quả từ A-Z 2023

Cách SEO Website lên top Google hiệu quả từ A-Z 2023

Việc doanh nghiệp có cho mình một trang web là điều cần thiết cho sự phát triển nền kỹ thuật số như hiện nay. Và cùng với đó là việc duy trì và phát triển trang web như thế nào để bền vững và tối ưu nhanh lên TOP là điều được nhiều người quan tâm khi thực hiện SEO Website. Google luôn thay đổi thuật toán làm cho quá trình SEO Top trở nên khó hơn bao giờ hết. Vậy đâu là cách SEO website lên Top Google hiệu quả năm 2023. Cùng chúng tôi khám phá chi tiết ở bài viết sau đây.

SEO Website là gì?

SEO Website là gì?

SEO Website được viết tắt từ thuật ngữ “Search Engine Optimization” – “Website”. Hiểu nôm na là việc tối ưu hóa website trên công cụ tìm kiếm – Google Search. Đây là một kỹ thuật đặc biệt trong Marketing Online, quy trình này giúp cho website doanh nghiệp thân thiện với người dùng nhằm tăng lưu lượng truy cập để đạt thứ hạng cao trên Google.

SEO Website được thực hiện bởi nhiều phương pháp SEO khác nhau như SEO mũ trắng, SEO mũ xám, SEO mũ đen. Tùy thuộc vào nhu cầu phát triển của mỗi doanh nghiệp ở từng giai đoạn mà người làm SEO sẽ lựa chọn kỹ thuật tối ưu nhất.

 

Tại sao website của bạn lại cần làm SEO?

Tại sao website của bạn lại cần làm SEO?

Tối ưu chi phí

SEO là một chiến lược dài hạn, bạn chỉ tốn chi phí thời gian đầu cho việc xây dựng và tối ưu hóa website. Đến khi trang web của bạn đã ổn định bạn không cần phải bỏ ra thêm khoản chi phí nào, mà chỉ cần có kế hoạch duy trì website.

Còn đối với PPC điển hình như là chạy quảng cáo Google Ads, bạn sẽ cần bỏ ra khá nhiều chi phí để duy trì và tiếp cận khách hàng.

Vì thế với SEO Web bạn khá tiết kiệm trong việc tiếp cận khách hàng, cũng như có thể tối ưu bài viết lên trang đầu của Google.

Tăng tỷ lệ ROI

ROI được hiểu là tỷ lệ lợi nhuận ròng thu được trên tổng chi phí đầu tư. Chỉ số ROI tăng nghĩa là hoạt động của doanh nghiệp là hiệu quả.

Khi SEO thực hiện thành công, đồng nghĩa với việc bài viết của bạn được lên TOP. Từ đó tạo cơ hội tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, tăng tỷ lệ chuyển đổi, cải thiện doanh thu cho doanh nghiệp.

Gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu

SEO là kênh phát triển Marketing online an toàn và hiệu quả. Có thể thấy, khi Website có lượng traffic lớn đồng nghĩa với việc thương hiệu của doanh nghiệp bạn mở rộng lượng người biết đến. Vậy nên, SEO tác động rất lớn đến sự phát triển và nhận diện thương hiệu.

10 Cách SEO Website lên top Google hiệu quả từ A-Z 2023

Chia sẻ từ Công ty SEO Mona,

Để website dễ dàng lên TOP, bạn cần có chiến lược SEO cụ thể và triển khai kế hoạch dài hạn. Dưới đây là top 10 cách SEO  Website lên TOP Google hiệu quả nhất mà Mona đã triển khai qua nhiều dự án thành công.

Tham khảo và phân tích sản phẩm

Một trong những bước quan trọng trong kế hoạch phát triển SEO website là nghiên cứu sản phẩm, thị trường. Bạn cần biết sản phẩm/ dịch vụ đó hiện đã có trên thị trường hay chưa, mức độ cạnh tranh là như thế nào, đối tượng khách hàng mà mình hướng đến là ai, và sản phẩm/ dịch vụ này có thỏa mãn với nhu cầu của người dùng.

Nghiên cứu từ khóa SEO

Nghiên cứu từ khóa SEO

Từ khóa (keyword) thể hiện mục đích, ý định tìm kiếm của người dùng. Thông qua từ khóa, người dùng có thể tìm thấy những bài viết, trang web phù hợp với mục đích tìm kiếm của mình.

Vì thế để website bạn tiếp cận được đúng đối tượng và tăng lưu lượng truy cập. Đòi hỏi người làm SEO cần nghiên cứu kỹ từ khóa phù hợp, từ đó mới lên quy trình xây dựng bài viết hoàn chỉnh.

Việc thực hiện nghiên cứu phân tích từ khóa SEO phù hợp với ý định người dùng sẽ giúp đối tượng truy cập trở thành khách hàng mục tiêu.

Nghiên cứu sâu đối thủ cạnh tranh

Một trong những cách SEO website lên TOP Google đó là tìm hiểu và phân tích đối thủ. Việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh được tiến hành bằng việc bạn sử dụng từ khóa SEO đã nghiên cứu, tiến hành Search Google. Sau đó bạn sẽ chọn ra 5 – 10 đối thủ thuộc trang đầu đế phân tích qua các yếu tố: Onpage, Content, Backlinks, Traffic,…

Việc làm này sẽ giúp bạn tối ưu được bài viết trên website được chỉnh chu hơn, dễ lên Top Google.

Cải thiện thiết kế website chuẩn SEO

Một trong những lý do làm tỷ lệ giữ chân khách hàng ở lại trang web giảm là việc website của bạn chưa được chuẩn SEO, không tối ưu được trải nghiệm người dùng. Bằng việc đầu tư thiết kế website chuẩn SEO sẽ giúp trang web bạn có ấn tượng tốt với khách hàng, trải nghiệm trên trang của người dùng được cải thiện sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi. Một số tiêu chí để tối ưu hóa website đạt chuẩn SEO bao gồm:

 • Domain chuẩn SEO
 • Tốc độ tải trang web
 • Thiết kế website chuẩn Responsive
 • Cài chứng chỉ HTTPS
 • Tối ưu cấu trúc website
 • Thẻ tiêu đề
 • Thẻ Meta Description
 • Thẻ Heading
 • Cấu trúc URL
 • Nội dung
 • Từ khóa
 • Internal link / External link
 • SEO hình ảnh

>> Xem thêm: Chuẩn SEO là gì? Cách kiểm tra website có chuẩn SEO không?

Khai báo website với Google

Khai báo website với Google

Sau khi website đã được tối ưu hóa chuẩn SEO, điều bạn cần làm tiếp theo là khai báo trang web với các dịch vụ của Google như Google Search Console, Google Analytics (GA), tối ưu Google Business.

Các công cụ này giúp bạn đo lường lượng truy cập, báo cáo và phân tích thống kê dữ liệu từ website. Việc khai báo này là đạt một điểm cộng của website bạn trong mắt Google.

Xây dựng Social Media cho website

Bạn dễ dàng biết một website, thương hiệu uy tín sẽ hoạt động trên nhiều Social. Vì thế khi bạn đã hoàn thành xong website, hãy cố gắng hoàn thiện list Social Media như Facebook, Youtube, Linkedin, Twitter, Instagram,….

Việc xác thực Entity Social sẽ giúp Google dễ nhận diện trang web của bạn, và tin tưởng website bạn hơn.

Hãy thực hiện chuẩn việc xác thực Social bằng cách đồng nhất tên thương hiệu, các thông tin đi kèm. Cũng như liên kết các mạng xã hội lại với nhau, điều này thể hiện được sự xuất hiện tương đồng của doanh nghiệp bạn trên hệ thống Social.

Tăng tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là yếu tố cần được khắc phục ở mỗi trang web. Việc cải thiện tốc độ trang không chỉ giúp cho trải nghiệm người dùng được tốt hơn mà nó còn giúp tăng giữ chân người dùng ở lại trang web, từ đó tạo tỷ lệ chuyển đổi bán hàng.

Theo thống kê từ Google, “Nếu website của bạn có tốc độ tải trang quá 5 giây thì bạn đang có nguy cơ đánh mất đi 79% lượng truy cập tự nhiên mỗi tháng.”

Vì thế việc tăng tốc độ tải của trang cũng là một yếu tố giúp công cụ tìm kiếm đánh giá và xếp hạng tốt cho trang web của bạn. Đây cũng được đánh giá là cách SEO website lên TOP 1 Google mà bạn cần tối ưu.

Chú trọng nội dung bài viết của trang web

Chú trọng nội dung bài viết của trang web

Content is king” đều này đã đúng và luôn đúng trong lĩnh vực Digital Marketing. Để bài viết được tối ưu hiệu quả dễ lên TOP Google, thì Content của bạn không chỉ hay mà cần phải đảm bảo yếu tố chuẩn SEO. Một số lưu ý trong Content SEO đó là:

 • Content chuẩn chỉnh không sai ngữ pháp
 • Định dạng tiêu đề và đoạn văn rõ ràng
 • Tối ưu hình ảnh chất lượng, tạo thẻ Alt
 • Từ khóa được phân bổ đều xuyên suốt bài viết hợp lý

Xây dựng các liên kết

Xây dựng liên kết chất lượng sẽ giúp website của bạn cải thiện thứ hạng trong công cụ tìm kiếm, được lập chỉ mục nhanh hơn và tăng lưu lượng truy cập. Cần có chiến lược xây dựng link liên kết hiệu quả, Link building không đơn thuần là đi Backlink mà còn cần tối ưu Internal link và External link.

 • Internal link: là link liên kết nội bộ các bài viết liên quan trong website
 • External link: là những link liên kết ra ngoài trang khác, nhằm tăng sức mạnh cho bài viết, cho trang wen.
 • Backlink: là những liên kết từ trang web khác trỏ về. Bạn có thể thực hiện xây dựng backlink từ các diễn đàn, forum, social, link comment,…

Phân tích đo lường, hiệu quả SEO

Đây là công việc cần làm sau khoảng thời gian thực hiện tối ưu SEO cho website. Phân tích SEO này sẽ giúp bạn biết được mức độ hiệu quả của quá trình thực hiện SEO trước đó có hiệu quả không? Việc phân tích, đo lường này sẽ chính xác hơn khi bạn sử dụng các công cụ chuyên phân tích như Google Analytics và Google Console.

>> Xem thêm: Top 10 Công ty SEO trọn gói uy tín và hiệu quả nhất Việt Nam

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về SEO Website, tại sao doanh nghiệp cần phải làm SEO Web và 10 cách SEO website lên Top Google cập nhật mới nhất 2023. Từ đó giúp bạn cải thiện thứ hạng website bạn hiệu quả hơn. Đừng quên theo dõi chúng tôi và chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy bài viết hữu ích.