Khử Sunfat Bình Ắc Quy Là Gì? Phương Pháp Và Quy Trình Khử Sunfat Ắc Quy

khử sunfat bình ắc quy

Bình ắc quy là một phần quan trọng đối với phụ tùng xe máy và ô tô, cụ thể đó là trong việc cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện. Nhưng hiện tượng sunfat hóa trong ắc quy là một trong những vấn đề thường gặp gây giảm hiệu suất và hư hỏng nhanh chóng. Vậy khử sunfat bình ắc quy là gì? Trong bài viết này, Inkulal sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, đồng thời giới thiệu đến bạn phương pháp và quy trình khử sunfat ắc quy hiệu quả ngay tại nhà.

Sunfat hóa ắc quy là gì?

Sunfat hóa ắc quy là quá trình mà các phân tử sunfat trong dung dịch ắc quy kết hợp với chất điện phân trong bình ắc quy để tạo thành tinh thể sunfat chì. Tinh thể sunfat này sẽ tích tụ trên điện cực của bình ắc quy và làm giảm hiệu suất của bình ắc quy.

khái niệm sunfat hóa ắc quy

Sunfat hóa xảy ra khi pin không được sử dụng trong một khoảng thời gian dài, dẫn đến sự tích tụ của sunfat trên các tấm plát của ắc quy. Khi sunfat hóa xảy ra, các tấm plát bị phủ bởi lớp sunfat và ngăn cản quá trình sạc và xả của bình ắc quy.

Xem thêm: Đánh giá 5 xe máy dưới 20 triệu nên mua nhất 2023

Giải thích quá trình sunfat hóa trong bình ắc quy

Quá trình sunfat hóa trong bình ắc quy xảy ra khi các tinh thể muối chì sunfat (PbSO4) lắng đọng trên các tấm thẻ của bình ắc quy do không được sạc điện thường xuyên hoặc không sạc đủ điện. Khi số lượng các tinh thể này ngày càng lớn, chúng sẽ làm giảm khả năng hoạt động và hiệu suất của ắc quy. Muối chì axit sunfuric hay anglesite có dạng tinh thể nhỏ và không gây hại, nhưng khi chúng lắng đọng và tăng độ dày trên các tấm thẻ, chúng sẽ gây ra hiện tượng sunfat hóa và ảnh hưởng đến hoạt động của bình ắc quy.

giải thích hiện tượng sunfat hóa ắc quy

Để tránh quá trình sunfat hóa, cần sạc đầy đủ bình ắc quy sau khi sử dụng và khử sunfat bình ắc quy định kỳ để loại bỏ lớp kết tủa sunfat tích tụ trên các tấm điện cực.

Vì sao phải khử sunfat cho bình ắc quy?

Khử sulfate là gì? Đay là quá trình loại bỏ lớp kết tủa sunfat chì trên các tấm điện cực của bình ắc quy. Lớp kết tủa này hình thành trong quá trình sạc và xả của bình ắc quy và có thể gây ra hiện tượng giảm dung lượng và tuổi thọ của bình ắc quy. Việc khử sunfat định kỳ giúp duy trì hiệu suất và tuổi thọ của bình ắc quy.

lý do cần phải khử sunfat cho bình ắc quy

Sunfat trong bình ắc quy có thể làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của ắc quy. Vì vậy, cần khử sunfat bình ắc quy định kỳ để giúp dòng điện ra luôn được ổn định hơn và tiết kiệm, không bị hao pin khi sử dụng bình ắc quy.

Thời gian khử sunfat phụ thuộc vào mức độ sunfat tích tụ trong bình ắc quy. Thông thường, nên thực hiện khử sunfat sau mỗi 3-4 tháng sử dụng hoặc khi mức độ sunfat hóa vượt quá 30%. Quá trình này có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày tùy thuộc vào phương pháp sử dụng.

Xem thêm: Xe điện gấp là gì? Những ưu điểm nổi bật của dòng xe điện gấp gọn

Cách kiểm tra tình trạng sunfat hóa trong bình ắc quy

Để biết được tình trạng sunfat hóa trong ắc quy, bạn có thể thực hiện các cách kiểm tra sau:

Sử dụng đồng hồ đo dung lượng

Sử dụng đồng hồ đo dung lượng để đo dung lượng bình ắc quy là một cách hiệu quả để xác định năng lượng còn lại trong bình. Nếu dung lượng giảm đáng kể so với dung lượng ban đầu, có thể bình ắc quy đã bị sunfat hóa và cần được thay thế hoặc tiến hành quá trình khử sunfat bình ắc quy.

Sử dụng đồng hồ đo dung lượng ắc quy

Kiểm tra điện áp ắc quy

Sunfat hóa có thể làm giảm điện áp của bình ắc quy. Kiểm tra điện áp của bình ắc quy để xem liệu nó có đạt được điện áp đúng hay không. Nhận thấy điện áp thấp hơn mức bình thường, có thể bình ắc quy đã bị sunfat hóa.

Kiểm tra điện áp của bình ắc quy

Lưu ý rằng, nếu bình ắc quy đã bị sunfat hóa thì việc kiểm tra chỉ giúp xác định tình trạng hiện tại của bình, không giúp phục hồi lại dung lượng và điện áp ban đầu của bình.

Xem thêm: Top 8 đơn vị bán xe đạp điện uy tín nhất TP Hồ Chí Minh

Phương pháp khử sunfat hóa bình ắc quy

Dưới đây là những cách khử sunfat acquy được sử dụng phổ biến nhất:

Sử dụng sạc lại ắc quy

 • Sạc lại thông thường: Sạc lại thông thường là phương pháp đơn giản và phổ biến để khử sunfat bình ắc quy. Bạn chỉ cần kết nối bình ắc quy với nguồn điện và sử dụng bộ sạc để sạc đầy bình ắc quy. Sau đó, để bình ắc quy ở trạng thái yên tĩnh trong một thời gian ngắn trước khi sử dụng lại. Tuy nhiên, nếu sunfat hóa quá nặng, phương pháp này có thể không hiệu quả và cần sử dụng các phương pháp khác để khử sunfat hóa ắc quy.
 • Sạc đậm đặc: Dùng sạc đậm đặc để khử sunfat bình ắc quy là sử dụng bộ sạc đặc biệt, có thể tạo ra dòng điện cao hơn so với bộ sạc thông thường để loại bỏ các tinh thể muối chì sunfat trên các tấm thẻ của bình ắc quy. Luôn đảm bảo rằng quá trình sạc đậm đặc được thực hiện trong một môi trường an toàn và giám sát quá trình sạc để tránh các tình huống không mong muốn.

khửu sunfat ắc quy bằng cách sử dụng sạc lại

Sử dụng các sản phẩm và chất liệu khử sunfat

Để khử sunfat trong bình ắc quy, bạn có thể sử dụng các chất liệu như acid sulfuric hoặc các sản phẩm chuyên dụng khử sunfat cho bình ắc quy. Việc sử dụng các chất liệu này cần phải được thực hiện cẩn thận và đúng cách để tránh gây hại cho bình ắc quy và cho sức khỏe của bạn.

khử sunfat ắc quy bằng các sản phẩm khử

Trên thị trường có nhiều sản phẩm được thiết kế đặc biệt để khử sunfat bình ắc quy. Những sản phẩm này thường chứa các chất hoá học khử sunfat hiệu quả. Bạn có thể tìm và mua các sản phẩm này từ các cửa hàng phụ tùng ô tô hoặc các cửa hàng chuyên về bình ắc quy.

Xem thêm: Xe đạp điện trợ lực là gì? Tìm hiểu chi tiết về xe đạp điện trợ lực

Hướng dẫn quy trình khử sunfat ắc quy hiệu quả

Quy trình khử sunfat bình ắc quy được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Rút hết dung môi acid sulfuric trong bình ắc quy và thay thế bằng lượng nước cất tương ứng.
 • Bước 2: Nạp điện phục hồi bình ắc quy với dòng điện khoảng 1,25% dung lượng điện phân trong thời gian từ 80 – 100 giờ. Nếu nồng độ acid sulfuric tăng trên 10%, cần thay nước cất mới. Việc sử dụng dòng điện rất thấp nhằm tránh chỉ điện phân nước cất mà không diễn ra phản ứng như mong muốn.
 • Bước 3: Nạp điện phân cực cơ sở bằng cách rút dung dịch acid sulfuric nồng độ thấp và tra dung môi acid sulfuric nồng độ cao đến mức chuẩn sử dụng. Sau đó, nạp điện với dòng điện khoảng 1/20 dung lượng trong thời gian 24 giờ.
 • Bước 4: Xả điện để khôi phục trạng thái phân cực cơ bản (Pb-PbO2) của các tấm cực bình ắc quy. Thực hiện việc giảm điện áp bình ắc quy xuống mức định mức 1,8V mỗi ngăn (tương đương 10,8V đối với acquy 12V).
 • Bước 5: Nạp trữ điện năng với dòng điện khoảng 1/8 dung lượng trong thời gian 8 – 10 giờ để acquy được nạp đầy điện. Sau khi phục hồi và nguội, tiến hành làm vệ sinh công nghiệp và sẵn sàng quay trở lại vị trí chức năng sử dụng của nó.

quy trình khử sunfat hóa bình ắc quy

Lưu ý khi thực hiện khử sunfat hóa ắc quy

Khi thực hiện cách khử sunfat bình ắc quy, bạn cần lưu ý những điều sau:

Đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc

Bạn cần đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh trong quá trình thực hiện quá trình khử sunfat ắc quy. Khử sunfat yêu cầu việc sử dụng các sản phẩm và thiết bị an toàn như kính bảo hộ, găng ta, áo choàng bảo hộ và làm việc trong môi trường thông thoáng. Nếu không thực hiện đúng cách, nó có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường và gây hại cho ắc quy, đặc biệt là gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Đảm bảo an toàn khi khử sunfat hóa ắc quy

Do đó, nếu bạn không đủ kiến thức và kinh nghiệm để thực hiện quá trình khử ắc quy tại nhà thì nên tham khảo sử dụng dịch vụ cứu hộ ắc quy tại các đơn vị uy tín và chuyên nghiệp để đảm bảo ắc được kiểm tra và sửa chữa đúng cách, đồng thời đảm bảo an toàn cho bản thân. Ắc Quy Việt Nhật hiện đang là một trong những công ty chuyên cung cấp dịch vụ cứu hộ ắc quy ô tô, xe máy chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Ắc Quy Việt Nhật

Ắc Quy Việt Nhật có một đội ngũ kỹ thuật viên và xe cứu hộ sẵn sàng phục vụ 24/7. Đội ngũ này được đào tạo chuyên nghiệp và có kiến thức sâu rộng về ắc quy và hệ thống điện của ô tô và xe máy. Họ có khả năng xác định và khắc phục sự cố nhanh chóng. Ngoài ra, dịch vụ cứu hộ của Ắc Quy Việt Nhật không chỉ giới hạn ở một vị trí cụ thể mà có thể phục vụ ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp địa bàn TP. HCM. Bạn có thể liên hệ với Ắc Quy Việt Nhật khi xảy ra sự cố về ắc quy thông qua website https://acquyvietnhat.vn/.

Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất

Hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cụ thể về cách thực hiện quá trình khử sunfat đối với từng loại bình ắc quy cụ thể. Việc tuân thủ hướng dẫn này sẽ giúp bạn đảm bảo việc khử sunfat bình ắc quy được thực hiện đúng cách và hiệu quả, đồng thời tránh các rủi ro tiềm ẩn và đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất về khử sunfat

Xem thêm: Top 7 website bán máy photo cũ uy tín

Thời điểm cần thay thế bình ắc quy

Dưới đây là các dấu hiệu cho ta biết khi nào nên thay thế bình ắc quy đã bị sunfat hóa và cần được thay thế:

 • Điện thế ở trạng thái dưới 12,6V.
 • Cường độ dòng điện và công suất giảm khi tải nhẹ.
 • Nồng độ và tỷ trọng dung dịch axit sunfuric giữa các ngăn ắc quy ở mức 1,100 – 1,200.
 • Khởi động yếu/không khởi động được.
 • Quá trình sạc điện khó vào và không thể sạc đầy được do bị chai, bình nóng.
 • Khi các dấu hiệu trên đã xuất hiện và không thể được khử hết, bạn nên thay thế ắc quy để đảm bảo hoạt động và hiệu suất của thiết bị.

dấu hiệu thay thế bình ắc quy

Để bảo vệ bình ắc quy khỏi việc khử sunfat hóa, bạn nên đảm bảo sạc đầy bình ắc quy trước khi sử dụng và không để bình ắc quy không sử dụng quá lâu. Bạn cũng nên kiểm tra định kỳ và thay thế bình ắc quy khi cần thiết.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng sunfat hóa trong bình ắc quy và các bước thực hiện quá trình khử sunfat bình ắc quy. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khử sunfat hóa bình ắc quy, đồng thời có thể thực hiện quy trình này ngay tại nhà đạt hiệu quả cao và đảm bảo an toàn, giúp khắc phục và bảo vệ bình ắc quy của động cơ một cách thành công.