Shared Website Hosting là gì? So sánh VPS hosting và shared hosting

Shared Hosting là một trong những web hosting uy tín – là sự lựa chọn cực kỳ phổ biến trên thị trường hỗ trợ người dùng xây dựng website riêng. Nhưng nếu bạn chưa biết nhiều về sự linh hoạt và hữu hiệu của Shared Website Hosting thì đừng bỏ qua bài viết này. Cùng inkulal tìm hiểu về shared website hosting là gì? Và so sánh với các loại dịch vụ hosting khác thì hosting này có gì khác nhé.

Shared Website Hosting là gì?

Shared hosting là gì

Shared Website Hosting là gì website hosting này là gói dịch vụ lưu trữ website cho các máy chủ đặt tại Việt Nam với đường truyền tốc độ nhanh chóng. Công nghệ Full SSD RAID 10.

Shared hosting là lựa chọn cực kỳ tối ưu cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp đang muốn có một website giới thiệu hay sàn thương mại điện tử một cách hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí vừa đem lại hiệu quả tối ưu.

Shared Website Hosting có thể chứa đến hàng chục cho đến hàng nghìn người sử dụng cùng một server. Mỗi khách hàng sử dụng máy chủ của nền tảng shared hosting có quyền truy cập vào các tính năng như cơ sở dữ liệu và lưu lượng truy cập hàng tháng, dung lượng ổ đĩa, tài khoản email, tài khoản FTP và các tiện ích được bổ dung do máy chủ cung cấp.

Tài nguyên mà shared website hosting được chia sẻ theo yêu cầu của khách hàng trên máy chủ như RAM, CPS, MySQL, máy chủ Apache,…

Shared hosting được cung cấp cách thức hiệu quả nhất phù hợp với nhiều nhóm đối tượng với chi phí thấp và độ linh động. Cách lưu trữ này phù hợp cho các blog nhỏ, một số doanh nghiệp startup.

Vì shared hosting khả năng cao không thể đáp ứng được đối với các trang web cần lưu lượng truy cập lớn, chính vì thế các dịch vụ VPS  hosting hay Dedicated server, Mail Server được đưa ra để thay thế. Nếu bạn đang phân vân không biết mình đang cần sử dụng dịch vụ hosting nào thì tham khảo tiếp thông tin dưới đây.

Ưu và nhược điểm của Shared Website Hosting là gì?

ưu và nhược điểm của shared hosting

Mỗi dịch vụ Hosting sẽ đều có những ưu điểm và bên cạnh đó sẽ có một số nhược điểm nhất định. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của Shared Hosting.

Ưu điểm

 • Điểm mạnh lớn nhất của Shared Website Hosting là: Chi phí rẻ hơn so với nhiều loại dịch vụ Hosting khác. Để có thể sử dụng một tài khoản hosting bạn chỉ cần bỏ ra vài chục ngàn đồng cho mỗi tháng. Điều gì khiến cho Shared Hosting rẻ như vậy? Chính là nhờ vào việc Shared Website Hosting có thể chứa nhiều website cùng một lúc có thể lên đến hàng ngàn website. Đặc biệt hơn, với Shared Hosting bạn có thể lưu nhiều website trên cùng một server như vậy chi phí bỏ ra còn được tiết kiệm hơn.
 • Độ linh động của Shared Hosting đó là: Quá trình sử dụng bạn thể mua gói thấp trước để sử dụng và khi nào website của bạn có lưu lượng lớn thì có thể nâng cấp gói dịch vụ lên cao. Chính vào sự linh động của Shared Hosting việc nâng cấp cực kỳ đơn giản và cực kỳ dễ dàng, bạn chỉ cần tìm kiếm công ty cung cấp hosting uy tín và có nhiều gói cước phù hợp với nhiều mức giá từ thấp đến cao để bạn dễ dàng trong việc lựa chọn.
 • Dễ dàng tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng: Shared Hosting nhắm tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau kể cả những người không chuyên về IT hay những người mới sử dụng.

Nhược điểm

 • Có nhiều khách hàng sử dụng nhiều website trên cùng một server nên nếu server không phân chia tài nguyên máy chủ hợp lý sẽ xảy ra tình trạng có website chạy nhanh và có website chạy chậm.
 • Đối với trường hợp không có độ bảo mật cao thì việc nhiều người sử dụng cùng một máy chủ dễ gây ra sự tấn công mạng cục bộ.
 • Do Share Website Hosting đa số dùng cho các trang web cá nhân nên dung lượng sử dụng của cấu hình không được cao như các loại hosting khác.

So sánh sự khác biệt giữa Shared Hosting và VPS Hosting

So sánh shared hosting vs vps hosting

Chi phí

 • Shared Website Hosting có giá thành rẻ hơn so với VPS Website Hosting và các loại hosting khác. Đây chính là một ưu điểm lớn của Shared Hosting khi so với các dịch vụ khác. Để có thể sử dụng một tài khoản hosting sử dụng vào mỗi tháng, bạn chỉ cần mất một khoản tầm vài chục nghìn đồng. Sở dĩ nó có giá rẻ như thế vì nó có chứa nhiều website sử dụng cùng một lúc, có thể có cả hàng nghìn website chạy trên cùng một server. Nhờ vậy chi phí của Shared Hosting thấp hơn so với các dịch vụ Hosting khác.
 • VPS Hosting có mức giá khá cao so với Shared Website Hosting. VPS là loại máy chủ cân bằng tốt nhất những khả năng tài chính và nhu cầu của khách hàng. VPS Hosting, người dùng có quyền truy cập vào máy chủ chuyên dụng mà không phải trả phí cho máy chủ chuyên dụng vật lý ngay ban đầu.

Tính linh hoạt

 • Shared Hosting bạn có thể mua được một gói dịch vụ thấp để sử dụng trước. Nếu trong quá trình website của bạn có lượng truy cập lớn thì bạn có thể bỏ thêm tiền để mua thêm gói dịch vụ để hỗ trợ. Điều này cho thấy tính linh động, dễ dàng cho việc nâng cấp nhanh chóng và dễ dàng.
 • VPS hosting, bạn có lượng tài nguyên từ máy chủ mà người dùng có quyền truy cập vào. Khách hàng không cần phải trả tiền cho tài nguyên máy chủ mà họ không dùng tới.

Tài nguyên

 • Shared Hosting có nguồn tài nguyên máy chủ từ vật lý có thể chia sẻ cho nhiều tài khoản. Điều này làm giới hạn về tài nguyên và độ an toàn không được đảm bảo.
 • VPS hosting tương tự như một server riêng. Trên thực tế, VPS vẫn chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc ra nhưng khả năng mở rộng quy mô đơn giản và không bị giới hạn, độ bảo mật được nâng cao.

Yêu cầu về kỹ thuật

 • Shared Hosting đa số người dùng có thể sử dụng. Khách hàng má nó nhắm đến rất đa dạng và phù hợp với nhiều nhóm đối tượng.
 • VPS Hosting là người dùng có toàn quyền cho quản trị máy chủ sử dụng tương tự như một chiếc máy vật lý. Điều này yêu cầu người dùng phải có một kỹ năng quản trị và xử lý khi có vấn đề xảy ra.

Đối tượng nào nên sử dụng dịch vụ Shared Website Hosting

Đối tượng sử dụng shared hosting

Share Website Hosting sẽ phù hợp cho những đối tượng như sau:

 • Những khách hàng có ít kinh nghiệm về kỹ thuật và lưu trữ web.
 • Muốn giảm thiểu chi phí.
 • Không yêu cầu cao về quyền sử dụng lập trình web mở rộng.
 • Đang thiết kế một trang web nhỏ hay một blog không cần quá nhiều tài nguyên.
 • Đang điều hành một công ty nhỏ hay khởi nghiệp cần sử dụng để giới thiệu công ty.
 • Đang nghiên cứu các ứng dụng như WordPress hay Joomla.
 • Đang thử nghiệm thiết kế các trang web và viết mã.

Có rất nhiều điều mà bạn không biết khi bắt đầu một trang web lần đầu tiên. Theo chia sẻ từ Gomeetpete, khi trang web của bạn mới đợi khởi tạo, rất có thể bạn không thu hút được nhiều lượng truy cập trừ khi bạn chạy quảng cáo hay được truy cập từ bạn bè của bạn.

Trong một số trường hợp, không chắc chắn rằng một trang web mới sẽ có cần nhiều băng thông không, tùy thuộc vào tốc độ phát triển của nó. Ngoài ra, khó để dự đoán được bạn sẽ cần cho website là bao nhiêu dung lượng là đủ trừ khi bạn chắc chắn 100% về kích thước và nội dung bạn sẽ sản xuất ra. Shared hosting cung cấp một giải pháp cực kỳ linh hoạt cho những ai mới bắt đầu.

Như vậy, Shared Website Hosting sẽ phù hợp cho những đối tượng như sau:

 • Người lập trang web kinh doanh nhỏ.
 • Người viết blog.
 • Danh mục cần đầu tư.
 • Trang web cá nhân.
 • Các trang web dựa trên cơ sở dữ liệu sẵn có.

Nếu một trang web của bạn thuộc một trong những mục được liệt kê trên thì bạn nên cân nhắc và sử dụng dịch vụ của Shared Hosting nhé.

=>> Tham khảo bài viết liên quan:

Top 10 nhà cung cấp hosting Việt Nam uy tín chất lượng nhất hiện nay

Phía trên là bài viết chia sẻ về các thông tin liên quan đến dịch vụ Shared Website Hosting và một số loại hosting khác. Hy vọng, bạn đã có thêm cho mình sự lựa chọn ưng ý nhất, theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé.