Trải nghiệm người dùng (UX) là gì? Vì sao UX lại quan trọng với SEO?

Trải nghiệm người dùng (UX) là gì? Vì sao UX lại quan trọng với SEO?

Trải nghiệm người dùng có thể được xem là một chìa khóa thành công đối với SEO, bởi vậy các đơn vị dịch vụ SEO luôn chú trọng đến việc tối ưu UX để website có được thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Ở bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn một cái nhìn tổng quan nhất về trải nghiệm người dùng là gì? Vì sao UX lại quan trọng với SEO website? Cùng tìm hiểu nhé!

Trải nghiệm người dùng là gì?

Trải nghiệm người dùng là gì?

Trải nghiệm người dùng (UX – User Experience) được hiểu là quá trình trải nghiệm cảm nhận, phản hồi của người dùng trước cũng như trong khi sử dụng và tương tác với các sản phẩm, phương tiện, hay một hệ thống bất kỳ nào đó. Có thể bao gồm tất cả niềm tin, sở thích, cảm xúc và nhận thức của họ.

UX cũng có thể được đánh giá thông qua hệ thống một trang web, phần mềm trên máy tính, ứng dụng trên điện thoại,… Đặc biệt người tạo ra các ứng dụng này phải đảm bảo các yếu tố đo là mục tiêu tiếp cận với người dùng, tạo nên tương thích giữa người dùng và ứng dụng.

Trải nghiệm người dùng UX có liên quan như nào đến SEO?

Thực tế UX và SEO là hai khái niệm hoàn toàn không có gì liên quan đến nhau. Tuy nhiên, Google đã đem hai khái niệm này đến gần với nhau thông qua mục tiêu cải thiện trải nghiệm người dùng.

Mối quan hệ giữa UX và SEO được thể hiện rõ trong quá trình của người dùng trên các công cụ tìm kiếm như sau:

  • Ý định người dùng (User Intent): Mỗi khi người dùng tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm thì họ đều có một mục đích và nhu cầu nhất định nào đó. Người dùng mong muốn nội dung được cung cấp thông qua nội dung tìm kiếm
  • Xếp hạng tốt (Rankings): Những người làm SEO sẽ tối ưu nội dung để trang web có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Giúp người dùng có thể nhìn thấy và truy cập một cách dễ dàng.
  • Tương tác (Digital Interaction): Khi khách hàng truy cập vào website sẽ tạo nên các tương tác trên trang. Khi đó, nhiệm vụ của UX và SEO là tối ưu hóa hiệu suất và thúc đẩy chuyển đổi hành vi.

Tại sao UX lại quan trọng với SEO?

Giữa UX và SEO có quan hệ mật thiết với nhau. Khi trải nghiệm người dùng tăng lên sẽ giúp bạn đo được hiệu suất hoạt động trên trang web của bạn, từ đó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tối ưu SEO cho website. Các trải nghiệm này của khách hàng có thể mang lại cho bạn một số lợi ích như:

UX giúp cải thiện SEO

UX giúp cải thiện SEO

Một trang web sở hữu giao diện thân thiện cùng với tốc độ load trang nhanh và nội dung chứa nhiều thông tin bổ ích chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm rất tốt cho người dùng. Thông qua đó mà trang web sẽ được Google đánh giá cao hơn.

Nếu người dùng thích trang web của doanh nghiệp bạn, họ sẽ ở lại lâu hơn. Từ đó người dùng thường có xu hướng tương tác nhiều hơn với trang web thông qua đọc thêm các bài viết, thanh điều hướng. Tất cả những điều trên sẽ giúp thứ hạng website bạn có thể dễ dàng tăng lên, khả năng hiển thị tốt hơn.

UX giúp tăng thứ hạng cho website

Việc sở hữu một website dễ sử dụng, hiển thị nhanh và giao diện hấp dẫn và mang nội dung chất lượng sẽ khiến cho khách hàng có thể tiếp tục quay trở lại vào lần sau, tăng tương tác,… Ngược lại, những bài viết mang nội dung kém chất lượng, đánh lừa các công cụ tìm kiếm sẽ không mang lại giá trị thực sự cho mọi người. Và chắc chắn rằng hiệu quả SEO sẽ không được bền vững.

Ngoài ra, bạn cũng nên cập nhật nội dung mới một cách thường xuyên cùng với độ chất lượng để các thuật toán của công cụ tìm kiếm xếp hạng trang web của bạn ở vị trí cao hơn. Bởi một trang web có nội dung hữu ích chắc chắn sẽ được tăng thứ hạng một cách tự nhiên.

UX giúp bạn thấu hiểu khách hàng hơn

UX giúp bạn thấu hiểu khách hàng hơn

Việc nghiên cứu nhu cầu, sở thích của khách hàng một cách kỹ lưỡng trước khi chuẩn bị nội dung là một trong các hướng đi bền vững. Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng sẽ giúp bạn tìm ra các insight và có chiến thuật SEO tốt hơn. Nhờ đó mà website có thể dễ dàng thu hút khách hàng ghé thăm, mang lại hiệu quả kinh doanh cao.

Sự lặp đi lặp lại liên tục của vòng tuần hoàn sẽ giúp doanh nghiệp bạn ngày càng hoàn thiện hơn. Ngoài ra, việc lắng nghe khách hàng, thu thập thông tin phản hồi về dịch vụ, sản phẩm sẽ giúp bạn tìm ra được những phương án phù hợp nhất để cải thiện cho doanh nghiệp mình.

Tạo lợi thế cho website chú trọng đầu tư SEO

Khi bạn sử dụng chú trọng UX cho website thì những thủ thuật SEO mũ xám, mũ đen sẽ không còn tác dụng nữa. Nguyên nhân là vì Google không ngừng hoàn thiện thuật toán của công cụ tìm kiếm. Những bài viết mang nội dung chất lượng, hữu ích sẽ dần lấp đầy trong kết quả tìm kiếm. Vì thế đây được xem là cơ hội tốt để cải thiện SEO.

Những giải pháp giúp gia tăng trải nghiệm người dùng

Trong khi nhiều sự đánh giá và niềm tin của khách hàng về thương hiệu của bạn sẽ phụ thuộc khá nhiều vào trải nghiệm của họ. Hiện nay có rất nhiều chiến lược mà các doanh nghiệp có thể áp dụng để thúc đẩy trải nghiệm tốt hơn. Các chiến lược này được tạo ra để đo lường, tạo điều kiện và thúc đẩy trải nghiệm khách hàng tích cực hơn ở mọi điểm tiếp xúc.

Cải thiện thời gian load trang

Cải thiện thời gian load trang

Cải thiện tốc độ load web được xem là yếu tố hàng đầu sử dụng đánh giá sự hài lòng của khách hàng. Một số nghiên cứu chứng minh, nếu website của bạn có tốc độ load trang trên 3s sẽ làm giảm trải nghiệm người dùng, thậm chí là khách hàng có thể rời đi để đến với một website khác. Vì thế mà bạn sẽ bị mất đi lượng khách hàng tiếp cận website của mình.

Đặc biệt, hiện nay tốc độ tải của trang là một trong các tiêu chí đánh giá xếp hạng. Đây cũng được xem một sự liên kết chặt chẽ giữa SEO và UX.

Tối ưu chi tiết nội dung

Khi chuẩn bị nội dung, bạn cần đưa đến cho khách hàng những thông tin hữu ý, đáp ứng đúng nhu cầu tìm kiếm của họ. Đồng thời, bài viết cần trình bày một cách dễ nhìn, dễ hiểu để giữ chân khách hàng ở lại trang web lâu hơn.

Nội dung của bài viết không chỉ cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu mà còn nơi để giải đáp cho thắc mắc của người dùng. Điều này đồng nghĩa với nội dung bài viết luôn phải nắm bắt được ý định tìm kiếm của khách hàng tiềm năng.

Vì thế hãy cố gắng thấu hiểu được mục đích của người tìm kiếm thông qua việc nghiên cứu từ khóa hoặc tối ưu hóa nội dung để có thể điều chỉnh nội dung của bạn sao cho phù hợp nhất đối với nhu cầu của người dùng.

Tái cấu trúc lại website để phù hợp với người dùng

Tái cấu trúc lại website để phù hợp với người dùng

Người dùng sẽ truy cập trang web của bạn thông qua việc tìm kiếm tự nhiên, truy cập trang trực tiếp dựa hoặc được giới thiệu từ nhiều nguồn như mạng xã hội, blog,.. Vì thế, bạn hãy đặt mọi thứ trên một trang để đảm bảo khách hàng trải nghiệm trang web thật mượt mà. Trải nghiệm của khách hàng càng tốt thì lượng truy cập vào trang tự nhiên càng nhiều.

Điều này sẽ giúp Google dễ dàng lập ra chỉ mục, tìm thấy nội dung dễ dàng hơn. Hơn nữa, việc cấu trúc website thân thiện sẽ giúp tối ưu được giao diện khi tìm kiếm trên điện thoại.

Sử dụng các nút kêu gọi hành động

Khách hàng cần được thôi thúc hành động của mình thông qua Call to Action hoặc biểu tượng. Vì thế CTA cũng nên đặt ở nhiều vị trí khác nhau với những hình thức khác nhau. Bởi việc bạn chỉ đặt ở đầu trang hoặc cuối trang sẽ khiến bạn mất đi nhiều cơ hội chuyển đổi hành động của khách hàng.

Hiện nay, các doanh nghiệp đã chú trọng hơn về việc sáng tạo nội dung chất lượng và tối ưu SEO để cải thiện trải nghiệm người dùng. Nếu bạn chưa biết nên bắt đầu từ đâu, bạn có thể thuê đơn vị làm SEO bên ngoài tại https://monaseo.media/. Việc thuê bên thứ ba tối ưu trang web giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu được Trải nghiệm người dùng (UX) là gì? và tại sao UX lại quan trọng với SEO? Từ đó giúp quá trình tối ưu website được đơn giản hóa dễ dàng.

Đọc thêm: