10 cách tăng tốc website mà bạn nên biết

10 cách tăng tốc website mà bạn nên biết

Thật tuyệt vời khi trang web của bạn sở hữu tốc độ load nhanh chóng. Nó sẽ được xếp hàng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm của Google. Và đây là cách tốt nhất  thu hút hàng triệu người dùng ở lại khám phá mảnh đất đầy tiềm năng của bạn. Sự thành công của một website chủ yếu được xác định bằng tốc độ. Đó là lý do mà các nhà phát triển web tìm mọi cách cải thiện hiệu suất trang web của họ. Vậy tại sao bạn cần cải thiện tốc độ website? Bí quyết nào để tăng tốc website hiệu quả nhất? Inkulal sẽ mang đến cho bạn giải pháp hoàn hảo nhất.

Tại sao bạn cần cải thiện tốc độ website?

Lý do cần cải thiện tốc độ website
Những lý do bạn cần cải thiện tốc độ website của mình.
  • Tăng tốc website đóng vai trò rất quan trọng đối với chiến lược marketing online. Một trang web có tốc độ tải trang nhanh sẽ được xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm. Và khả năng thu hút lượng khách hàng tiềm năng rất lớn. Tốc độ website quan trọng cho cả người dùng web và công cụ tìm kiếm. Đó là lý do tại sao các nhà phát triển phải làm tất cả những gì có thể để đảm bảo mang lại tốc độ tải trang nhanh.
  • Tăng tốc website là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả Seo của bạn. Thật khó cho những trang web có thể đạt được mục tiêu từ khóa nếu như tốc độ load trang quá chậm. Làm mất nhiều thời gian của người dùng.
  • Bên cạnh đó, tốc độ tải trang có tác động lớn đến trải nghiệm của người dùng. Chắc chắn không bao giờ họ trở lại nếu như phải chờ đợi một trang web chạy quá chậm khiến họ mất nhiều thời gian. Bạn cần phải cải thiện tốc độ trang web của mình vì bất cứ ai đã vào web thì họ đều là những khách hàng tiềm năng. Tốc độ càng nhanh thì khách hàng có thể thực hiện các bước chuyển đổi càng cao.

10 cách tăng tốc website mà bạn nên biết

Cách tăng tốc website
Những cách tăng tốc website bạn nên biết.

Sử dụng CDN

Yếu tố hàng đầu tăng tốc website mà bạn nên biết chính là sử dụng CND. Đây là một hệ thống các máy chủ được cài đặt nhiều nơi trên thế giới. Làm nhiệm vụ lưu bản sao các nội dung tĩnh bên trong website. Bạn nên sử dụng CDN nếu website của bạn có máy chủ đặt xa người dùng, lượt truy cập lớn tốn nhiều băng thông, nhiều lượt truy cập trên các quốc gia khác nhau…CDN phân phối các tệp của web trên một mạng lưới các máy chủ toàn cầu. Giúp người dùng có thể truy cập vào website của bạn qua máy chủ gần nhất với họ.

Giảm bớt các yêu cầu của HTTP

Biện pháp hữu hiệu tăng tốc trang web thứ hai mà bạn nên sử dụng là giảm bớt các yêu cầu của HTTP. Trên thực tế có 80% thời gian load trang là để load các thành phần như: hình ảnh, tập lênh, flash…Mỗi một yêu cầu của HTTP để thực hiện các thành phần này chắc chắn sẽ làm chậm thời gian hiển thị. Vì vậy đây cũng là cách nhanh nhất để cải thiện tốc độ trang của bạn. Hãy xử lý điều này bằng cách sắp xếp số lượng các yếu tố trên trang; sử dụng CSS thay vì hình ảnh bất cứ khi nào có thể; kết hợp nhiều stylesheets thành một; giảm tập lệnh và đặt chúng ở cuối trang…Bằng cách này, bạn sẽ giảm được số yêu cầu cần thiết của HTTP, giúp tăng hiệu suất hiển thị nhanh hơn.

Xóa bớt những plugin và tiện ích bổ sung không cần thiết

Xóa bớt những plugin và tiện ích không cần thiết
Xóa bớt những plugin và tiện ích không cần thiết để cải thiện tốc độ website của bạn.

Thực tế việc cài đặt quá nhiều plugin khi thiết kế website bằng WordPress sẽ làm cho tốc độ trang web của bạn chậm đi rất nhiều. Vì vậy, để tăng tốc website, bạn hãy giảm bớt chúng, sử dụng càng ít thì website sẽ chạy càng nhanh. Bạn chỉ nên sử dụng những plugin thật sự cần thiết cho website. Còn những cái không quan trọng bạn nên xóa bớt, khi nào cần đến mới cài lại.

Các plugin không nặng không chỉ làm chậm tốc độ tải trang, mà còn khiến cho trang web có thể gặp những rủi ro về bảo mật. Hãy chỉ nên giữ lại những plugin cần thiết và chất lượng. Bạn hãy thực hiện xóa bớt những plugin và tiện ích bổ sung không cần thiết bằng cách thực hiện một cuộc kiểm tra cơ bản về tốc độ tải trang thông qua công cụ GTMetrix hoặc Google Pagespeed Insights.

Sau đó đi tới danh sách plugin của bạn và tắt nó đi. Chạy thử tốc độ với plugin đã ngừng hoạt động. Nó sẽ mất chút ít thời gian nhưng đổi lại, nó sẽ giúp bạn tìm thấy những plugin đã gây tổn hại đến việc tăng tốc website nhiều nhất. Tại thời điểm này, bạn cũng có thể tìm một số plugin chất lượng hơn cho trang web của mình.

Giảm bớt thông tin trên trang chủ

 

Những số lượng bài viết, hình ảnh, văn bản và liên kết trang chủ quá nhiều cũng sẽ làm giảm tốc độ trang web của bạn. Nếu hạn chế được điều này chính là cách tăng tốc website hiệu quả. Giảm tối đa thời gian tải trang.

Bật chế độ nén

Thông thường, những trang nội dung chất lượng cao thường có dung lượng từ 100kb trở lên. Dung lượng này quá lớn khiến cho tốc độ tải dữ liệu để hiển thị rất chậm. Vì thế, cách tăng tốc website tốt nhất là bạn nên bật chế độ nén và nén chúng lại. Nén giúp giảm bang thông của trang và giảm phản hồi từ HTTP. Hãy thực hiện việc nén trang bằng công cụ Gzip. Hầu hết các máy chủ đều có thể nén các tệp ở định dạng Gzip. Nén trang có thể giảm thời gian tải trang cuống khoảng 70%. Vì đến 90% lưu lượng internet ngày nay đều đi qua trình duyệt hỗ trợ Gzip. Đây là cách tuyệt vời mà bạn nên thử để tăng tốc độ tải trang cho website của mình.

Giảm bớt dung lượng hình ảnh

Đối với bất kì một trang web nào, thì hình ảnh đóng một vai trò cực kì quan trọng. Nó là yếu tố không thể thiếu để thu hút khách hàng đến với website. Nhưng dung lượng hình ảnh cũng là thứ làm tiêu tốn rất nhiều tài nguyên, hút nhiều băng thông nhất. Và nó là nguyên nhân làm giảm tốc độ tải trang. Nếu website của bạn có hàng tấn hình ảnh không được tối ưu. Thì đồng nghĩa với việc nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tải trang. Để tăng tốc cho website, khi sử dụng bất kì một hình ảnh nào cho trang web. Bạn hãy giảm bớt dung lượng hình ảnh về mức thấp nhất có thể nhưng đừng làm mất đi độ nét của hình ảnh nhé. Nếu như bạn thiết kế web tại công ty webdesigndevelopments thì khi bàn giao web, họ sẽ khuyên bạn nên tối ưu ảnh trước khi upload lên web bằng cách chuyển hình ảnh sang định dạng JPEG nếu có thể thay vì sử dụng PNG.

Đối với những hình ảnh có kích thước quá lớn, bạn sẽ bị trình duyệt yêu cầu tải tệp lớn hơn. Vì thế, hãy đảm bảo rằng hình ảnh của bạn không phải là quá lớn. Nếu như bạn đang sử dụng một CMS như WordPress. Hãy cài đặt một plugin như WPSmuch, nó sẽ giúp tự động giảm dung lượng hình ảnh xuống. Trước khi bạn tửi hình ảnh lên website, bạn hãy chạy chúng thông qua một công cụ Tiny PNG để giảm kích thước tệp tin hình ảnh mà không ảnh hưởng gì đến chất lượng.

Sử dụng plugin WP Super Cache

Cách tăng tốc trang web bằng sử dụng plugin WP Super Cache thực sự rất cần thiết mà bạn nên thử. Plugin WP Super Cache là một plugin miễn phí tốt nhất để hỗ trợ tăng tốc cho web WordPress bằng công nghệ tạo nhớ bộ đệm. Nó thực sự hữu ích đối với những trang web nhỏ và vừa. Sử dụng phương thức HTML chache. Đây là một plugin không thể thiếu đối với web của bạn.

Loại bỏ quảng cáo Pop-up

Quảng cáo Pop-up mang đến hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Bất cứ một website hay blog nào cũng đều đặt quảng cáo lên. Mục đích là tạo ra thật nhiều doanh thu từ quảng cáo. Nhưng có một bất cập là việc chèn quá nhiều quảng cáo trong một website, chắc chắn tốc độ tải trang của bạn sẽ chậm hơn rất nhiều. Đặc biệt là sử dụng với những quảng cáo Pop-up (cửa sổ bật lên). Bạn hãy cân nhắc thật kĩ trước khi lựa chọn một mạng lưới quảng cáo. Và nên chèn ít quảng cáo, chọn những quảng cáo nhẹ nhàng và đừng nên chèn quảng cáo Pop-up. Đây là cách tăng tốc trang web lên đáng kể mà bạn nên áp dụng.

Lựa chọn một themes tốt nhất

Lựa chọn theme chất lượng
Lựa chọn theme tốt để giúp cải thiện tốc độ web.

Themes được biết đến là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến website. Đặc biệt là ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Do vậy, để tăng tốc website của mình, bạn cũng đừng bỏ qua việc cân nhắc lựa chọn một themes tốt nhất. Nó sẽ giúp bớt đi 50% công việc Seo của bạn. Một trang web có themes gọn nhẹ, chuẩn Seo luôn luôn dễ dàng Seo web hơn. Tốc độ download nhanh hơn, nhanh lên top hơn. Và người dùng của bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi họ không phải chờ đợi trong tâm trạng bực bội. Cách lựa chọn themes tốt nhất, bạn có thể theo dõi chuyên mục themes WordPress để nhận những thông tin, giới thiệu và tư vấn tận tình về themes WordPress nhé.

Tuy nhiên giải pháp này chỉ phù hợp cho những ai muốn thiết kế website cơ bản để sử dụng theme, đối với những người dùng không biết về code thì chúng tôi khuyên rằng nên lựa chọn những địa chỉ uy tín tại HCM như Webzo hay thiết kế website Mona Media để chắc chắn trang web được tối ưu.

Bật bộ nhớ đệm của trình duyệt

Web cache hay HTTP cache (bộ nhớ cache trên web) được hiểu là một ứng dụng công nghệ thông tin cho bộ nhớ tạm thời của các dữ liệu từ trang web. Đây là một thiết bị phần cứng hoặc ứng dụng phần mềm để lưu trữ tạm thời các nội dung tĩnh được truy cập thường xuyên. Giúp giảm các yêu cầu về băng thông, tải máy chủ và độ trễ. Giải phóng tài nguyên hiệu quả trong khi hiệu suất cho người dùng vẫn được cải thiện tốt nhất. Bộ nhớ đệm có thể giúp giảm các yêu cầu về băng thông, tải máy chủ và độ trễ. Giải phóng tài nguyên hiệu quả trong khi hiệu suất cho người dùng vẫn được cải thiện tốt nhất. Khi bạn truy cập vào một trang web, dữ liệu hoạt động của website được lưu trữ trong bộ nhớ đệm và trong những lần truy cập tiếp theo.

Tối ưu bộ nhớ đệm để cải thiện tốc độ web.
Tối ưu bộ nhớ đệm để cải thiện tốc độ web.

Người dùng thường tải xuống cùng một nội dung trên website nhiều lần. Nếu không có bộ nhớ đệm tích hợp, thì mỗi lần thực hiện request. Thì các Response sẽ phải được gửi đi từ máy chủ gốc. Nếu người dùng yêu cầu cùng một nội dung trong cùng lúc thì thời gian phản hồi tăng lên. Thậm chí có thể gây ra tình trạng quá tải cho máy chủ. Và lúc này, một Web cache sẽ giúp xử lý các requests cho những nội dung phổ biến. Giúp cài đặt các nội dung phổ biến ở vị trí gần hơn với người dùng cuối, cải thiện thời gian phản hồi tốt nhất. Sự có mặt của bộ nhớ đệm chính là giải pháp hoàn hảo giúp tiết kiệm chi phí, gần hơn với người dùng, từ đó người dùng có truy cập dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bằng cách bật bộ nhớ đệm, bạn có thể cải thiện đáng kể việc tải trang. Đây là cách tăng tốc cho website hữu hiệu nhất được áp dụng phổ biến.

Với những chia sẻ 10 cách tăng tốc website mà bạn nên biết, Mona Media hy vọng bạn đã thực sự sẵn sàng mang đến cho khách hàng của mình sự trải nghiệm tốt nhất.