Lỗi 404 not found – Những điều cần biết và cách khắc phục

lỗi 404 not found

Lỗi 404 not found là lỗi thường xuyên xuất hiện trên website. Gây ra sự khó chịu đối với người dùng truy cập. Đồng thời cũng khiến cho hình ảnh của website mất đi tính chuyên nghiệp. Vậy lỗi 404 not found là gì? Lỗi 404 not found có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng website? Nguyên nhân phát sinh và cách khắc phục lỗi này ra sao? Cùng tìm hiểu mọi thứ về lỗi 404 not found qua những chia sẻ dưới đây.

Lỗi 404 not found là gì?

Lỗi 404 not found còn được gọi là lỗi HTTP 404. Lỗi này thường xuất hiện trên website với mục đích thông báo website đang bị lỗi máy chủ. 404 not found chủ yếu xảy ra đối với những trang web cá nhân. Dù cùng một lỗi nhưng phần hiển thị báo lỗi được tùy biến tùy vào từng trang web. Thông báo lỗi thường xuất hiện trên bất cứ mọi trình duyệt hay hệ điều hành nào. Hầu hết chúng được hiển thị bên trong cửa sổ của trình duyệt web, tới trang đích muốn mở. Bất cứ trang web nào cũng đã, đang và sẽ gặp phải lỗi 404. Đây là lỗi có thể khắc phục dễ dàng nếu tìm ra nguyên nhân.

Ngoài lỗi 404 Not Found, còn có một số lỗi phổ biến khác mà bạn sẽ thường xuyên gặp phải như lỗi 403 Forbidden, lỗi 502 Bad Gateway, lỗi 504 Gateway Time-out…

404 not found
Error 404 là gì?

Ảnh hưởng của lỗi 404 error đối với website

Bất cứ trang web nào cũng sẽ có khả năng dính lỗi 404 not found trong quá trình hoạt động chứ không phải 100% do quá trình thiết kế trang web. 404 error là 1 lỗi rất bình thường và có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Lỗi sẽ tạo nên những liên kết gãy không tốt. Ảnh hưởng đến website như:

Trong trường hợp xuất hiện quá nhiều lỗi error 404 sẽ gây ảnh hưởng lớn đến SEO. Gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình SEO web. Một khi website xuất hiện quá nhiều trang bị lỗi 404 not found. Nó sẽ làm giảm lượng truy cập của người dùng. Gây hưởng lớn kết quả tìm kiếm của Google. Trang web có quá nhiều liên kết gãy đồng nghĩa với giảm thứ hạng tìm kiếm trên Google. Gặp quá nhiều lỗi này khi bots crawl. Nghĩa là hệ thống link website gây khó khăn khi tiếp tục crawl các link khác. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố để search engines trừ điểm. Làm sụt giảm ranking website nhanh chóng mặc dù nội dung website bạn chuẩn SEO.
Ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm tìm kiếm thông tin của người dùng. Ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng truy cập. Khách hàng sẽ rời khỏi trang ngay lập tức nếu website báo lỗi. Họ sẽ ít quay lại lần sau mà tìm kiếm thông tin ở các đối thủ khác. Điều này làm mất đi lượng khách hàng tiềm năng lớn
Lỗi 404 not found cũng làm giảm uy tín cũng như sự chuyên nghiệp của website. Ảnh hưởng lớn tới giá trị thương hiệu của doanh nghiệp.
Vì thế, đừng chủ quan, hãy tìm cách khắc phục sớm nhất để giải quyết vấn nạn này.

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 page not found

lỗi máy tính
Các nguyên nhân chính gây ra lỗi 404

Trên thực tế, website dính lỗi 404 not found từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, khách quan mà nói thì website thường sẽ gặp phải 3 nguyên nhân cơ bản làm xuất hiện lỗi error 404 như:

Sử dụng sai mã code nên bị lỗi error 404 not found

Website sử dụng sai mã code là vấn nạn đầu tiên gây nên lỗi not found 404. Vì thế trong quá trình viết code và thiết kế web. Đòi hỏi các lập trình viên phải thật cẩn thận. Chỉ cần một lỗi nhỏ như sai dấu cũng gây ra rất nhiều hậu quả xấu ví dụ như gây ra lỗi 404 error.

Sai sót trong mod_rewrite

Khi bạn bật mod_rewrite ở trạng thái .htaccess gặp phải bất cứ sai sót nào. Trang web của bạn sẽ chuyển hướng URL và xuất hiện lỗi 404 not found.

Chưa thay đổi đường dẫn URL

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi 404 not found chính là chưa thay đổi đường dẫn URL. Một khi đường dẫn cũ đã bị thay đổi hay làm mới. Mà chưa hoặc không thông báo cho các công cụ tìm kiếm. Đương nhiên công cụ tìm kiếm Google sẽ không tìm thấy trang web của bạn thông qua đường dẫn sai đó. Nó sẽ thông báo lỗi 404 page not found.

Cách khắc phục lỗi 404 not found

Lỗi 404 là lỗi thường xuyên gặp phải khi vận hành trang web. Lỗi này có thể khắc phục nhanh chóng nếu có một chút kinh nghiệm. Để website đến gần hơn với người dùng và thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng. Việc khắc phục lỗi 404 not found trên website phải nhanh chóng thực hiện. Dưới đây là những cách khắc phục đơn giản nhất mà bạn nên quan tâm:

Tải lại trang khi gặp lỗi 404

Đôi khí máy chủ của website gặp phải trục trặc. Khiến cho việc hiển thị trang có thể bị gián đoạn. Gây ra lỗi 404 not found. Tải lại trang là một trong những cách khắc phục đơn giản nhất thường áp dụng. Chỉ cần nhấn nút F5 hoặc nhấn nút quay vòng ở thanh công cụ tìm kiếm trên trình duyệt. Lúc này sẽ tải lại địa chỉ của trang để website hoạt động lại bình thường.

Kiểm tra đường dẫn URL

Nếu phát hiện nguyên nhân gây ra lỗi 404 not found do nhập sai ký tự. Hoặc chưa thay đổi đường dẫn cũ. Bạn hãy nhập lại, kiểm tra cẩn thận đường dẫn URL. Đảm bảo sao cho đúng chính xác với địa chỉ của nó để không xảy ra lỗi 404

Sửa lại địa chỉ URL

Có đôi lúc đường dẫn URL của trang bị lỗi hay đã bị xóa. Bạn hãy xóa bớt đuôi phía sau cho đến lúc tìm được website đó là được. Cách này sẽ giúp biết được địa chỉ URL đã bị xóa hay đang bị lỗi.

Thay đổi máy chủ DNS

Thêm một cách khắc phục lỗi http error 404 hay lỗi 404 là khi bạn vẫn truy cập website bình thường vào đường dẫn URL qua nhiều nguồn mạng. Tuy nhiên bài viết vẫn sẽ báo lỗi 404 not found. Có thể nguyên nhân là do mạng ISP đã bị chặn quyền truy cập. Hoặc có thể là DNS đã ngưng hoạt động. Cách khắc phục là hãy thay đổi DNS ngay lập tức.

page not found

Khắc phục error 404 bằng cách xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt

Bộ nhớ đệm (cache) trên website có thể sẽ khiến website gặp phải lỗi 404 not found. Do trình duyệt của bạn vẫn còn lưu trữ các kết quả đó. Bạn cần phải xóa đi bộ nhớ đệm này để không làm ảnh hưởng kết quả tìm kiếm về sau.

Kết luận

Bất cứ thời gian hoạt động trong bao lâu, website của bạn cũng không tránh khỏi lỗi 404 not found. Tuy nhiên có thể khắc phục chúng hoàn toàn bằng nhiều cách khác nhau. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã phần nào giúp bạn không mất thời gian mày mò. Giúp trang web thoát khỏi sự khó chịu gặp phải. Nâng cao trải nghiệm của người dùng và lượng khách hàng tiềm năng.